Cách ly xã hội để truy tìm F0 hiệu quả

6

Xung quanh thông tin “Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0“, nhiều độc giả VnExpress cho rằng, biện pháp cách ly xã hội hiện nay là giải pháp đúng đắn để truy vết nguồn lây nhiễm:

Theo tôi, biện pháp cách ly xã hội mà cả nước đang thực hiện thật sự sẽ phát huy hiệu quả. Cứ khu vực nào xuất hiện ca nhiễm bệnh thì lập tức khoanh vùng, rồi cách ly toàn bộ, kết hợp với xét nghiệm liên tục và điều trị bệnh, thì sau 14 ngày cả nước sẽ hết dịch bệnh. Các khu vực nhỏ lẻ còn sót lại cứ liên tục cách ly và duy trì thì sau 14 ngày kế tiếp đến khi hết dịch hoàn toàn. Khi trong nước đã hết ca nhiễm thì chúng ta sẽ tập trung vào khâu xuất nhập cảnh vào Việt Nam nữa là ổn.

Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Nhận định khả năng mất F0 là có ở Bạch Mai không phải không có cơ sở. Bệnh viện lượng ra vào cực lớn, thế giới cũng đã có nhiều minh chứng bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng vẫn có thể lây nhiễm thầm lặng. Và Việt Nam đã thực hiện bước đi đúng khi cách ly xã hội. Hy vọng sẽ khoanh được các đốm dịch nhỏ, ít di chuyển.

Trà Đạo

Việc ban phòng chống dịch đã cố gắng truy tìm F0, F1, F2… trong thời gian qua là đáng ghi nhận. Mặc dù mất dấu F0 tuy nhiên chúng ta cũng đã phân ra được số ca nhiễm, nghi nhiễm, số ca cách ly, như vậy cũng là rất tốt rồi. Mấy ngày nay, số ca nhiễm cũng hạn chế, chủ yếu có là từ nhóm nghi, nhóm cách ly nên cũng an tâm. Việc còn lại là toàn dân cần cố gắng hạn chế tối đa di chuyển, để việc phát hiện, khống chế và dập dich đạt hiệu quả cao nhất.

Q.Thanh

Tôi cũng cảm nhận được việc này khi nhìn sơ đồ lây nhiễm tại bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, hy vọng biện pháp “cách ly xã hội” sẽ làm giảm lây nhiễm và mầm bệnh lộ diện; đồng thời áp dụng kinh nghiệm test nhanh của Hàn Quốc để chủ động sàng lọc. Hy vọng sự phối hợp hai biện pháp trên sẽ triệt tiêu được hoàn toàn ổ dịch này.

MNT

Trong khi đó, nhiều ý kiến còn cho rằng, cần nâng cao mức độ các biện pháp chống dịch hơn nữa để sớm tìm được F0 và chặn đứng nguồn lây nhiễm ra xã hội:

Chính quyền hãy mạnh tay hơn nữa, người dân hãy đoàn kết hơn nữa. Nếu thấy cần phong tỏa thì hãy sớm thực hiện, sớm chừng nào thì kiểm soát tốt hơn từng ấy. Bởi nếu để đến khi bùng phát rồi thì lệnh phong tỏa cũng không kịp nữa. Nếu bị bùng phát thì chúng ta sẽ mất gấp nhiều lần thời gian cách ly như hiện tại. Vì vậy, hãy làm ngay, đừng để dịch bùng phát rồi thì thiệt hại cả về người và tài sản sẽ lớn hơn rất nhiều.

MrHa

Nếu thấy cần thiết, hãy áp dụng cách ly xã hội triệt để, độc lập 64 tỉnh thành. Hình thức này có tác dụng khoanh vùng F0. Trường hợp xấu nhất, chỉ 1-2 tỉnh bị khoanh vùng là dập được ngay. Chỉ khi Chính phủ áp dụng cách ly hết tháng tư thì mới có thể tạm yên tâm.

Hà Đỗ

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Lê Phạm tổng hợp

Nguồn: VnExpress.net