Cách ly xã hội là cơ hội bôi trơn cỗ máy hôn nhân

5

(Bài Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Hôn nhân là một hành trình dài mà ở đó hai người phải luôn cố gắng để đồng cảm và sẻ chia. Dịch Covid -19, mỗi gia đình luôn có rất rất nhiều thời gian ở bên nhau để yêu thương nhau hơn, hiểu nhau hơn. Đọc bài báo “Hôn nhân nguy cơ đổ vỡ sau mùa dịch”, tôi lại có một cách nghĩ khác:

Trước khi bùng dịch, mỗi chúng ta đã phải vất vả, đi sớm về khuya, rồi trách móc nhau về quỹ thời gian dành cho gia đình. Vậy tại sao khi chủ trương của Chính phủ là cách ly toàn xã hội, chúng ta không lấy đó là thời gian vàng để âu yếm nhau nhiều hơn một chút, hiểu hơn về sở thích của nhau một chút, hay cùng nhau dậy sớm một chút để nấu ăn, để thưởng trà hay nhâm nhi một li cà phê, để bàn tán rôm rả chuyện thời sự “cô vy, cô vít”.

Còn nữa, thường ngày vì lý do công việc, chúng ta giao khoán con cái cho nhà trường, cho ti vi, cho iPad… Vậy, quỹ thời gian này sao bố mẹ không dành cho con cái những buổi vui chơi “tập thể”. Cả nhà cùng quay về tuổi thơ với những trò chơi, những câu chuyện kể… hoặc có thể là cả hai vợ chồng cùng kể chuyện ngày xưa của con (tôi tin chắc, bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn nghe chuyện… ngày xưa của chính chúng). Và cũng là lúc chúng ta ôn lại những khốn khó, nhọc nhằn của những ngày phải sắm từ cái bát, đôi đũa mà khi mua phải suy nghĩ xem loại nào thì bền mà giá thì “siêu” rẻ.

>> ‘Đừng để tiền, vàng cưới xin làm gánh nặng cho cha mẹ’

Thời gian này còn là lúc chúng ta cùng nhau nhìn nhận lại chặng đường của hôn nhân. Trước khi bước vào hôn nhân, chúng ta từng đã có những tháng ngày yêu nhau say đắm, và đã từng sống chết phải có được nhau đó sao? Và, hôn nhân cũng như một cái máy. Cái máy lâu ngày không bôi dầu thay nhớt thì đến một lúc nào đó nó cũng long sòng sọc, cũng rệu rã chứ.

Tuy nhiên, yêu thương luôn là cứu tinh bất diệt cho hôn nhân, chỉ có tình yêu mới giúp con người ta châm chước cho chính mình và bạn đời của mình. Ngày nay không còn tư duy “một túp lều tranh” bởi cơm, áo, gạo, tiền đã “ghì người ta sát đất”, nhưng tình yêu thương thì đâu sản sinh từ vật chất, vậy nên ở đâu nếu tình yêu thương được nhen nhóm thì ở đó có nụ cười và hạnh phúc.

Sống hướng đến tương lai và có trách nhiệm. Có thể cùng nhau hoạch định kế hoạch tương lai với những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để cùng nhau phấn đấu và có thêm động lực. Hoặc hãy dùng quỹ thời gian này để quan tâm đến hai bên nội ngoại – đó cũng là cách mà người bạn đời của bạn cảm nhận về đối phương một sự tử tế và trân trọng. Hãy làm việc cùng nhau, chuyện phiếm cùng nhau, sắp xếp lại không gian sống… đó cũng là những mắt xích gắn kết hôn nhân. Mỗi người trong chúng ta hãy nhường nhịn nhau một chút, chấp nhận thói xấu của nhau một chút, đôi khi giả điếc một chút, để vì nhau mà xây dựng một chặng đường hôn nhân dài với yêu thương và thấu hiểu.

>> ‘Nên từ bỏ tục cha mẹ phải lo tiền, vàng cưới xin cho con’

Ra ngoài xã hội, chúng ta có thể nhỏ nhẹ với tất cả mọi người, nhất là với sếp của mình, vậy người trong nhà sao chúng ta cứ phải quát tháo nhau để gây cho những tổn thương. Đừng quở trách nhau mà hãy làm hoà với nhau vì cuộc đời ngắn quá, yêu thương biết bao nhiêu là đủ, mà đời người lại vô thường. Vì vậy, hãy san sẻ những gánh nặng, hãy cùng nhau lau chùi những vết xước tâm hồn nhau, rồi xức nước hoa thật thơm để nâng đỡ nhau, cho nhau những mật ngọt của tình yêu.

Và mai thôi, dịch Covid -19 được đẩy lùi, chúng ta phải cảm ơn quỹ thời gian hiếm hoi này đã giúp chúng ta đang học thuộc lòng bài học vỡ lòng về việc ở cùng nhau cả ngày, nhìn mặt nhau cả ngày mà vẫn yêu thương, tuyệt nhiên không có dằn hắt nhau.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiếntại đây.

Lê Thị Nga

Nguồn: VnExpress.net