Cách người Nhật tăng cường sức khỏe dịp nắng nóng

53

Người Nhật làm mát căn nhà, ăn uống chọn lọc, điều chỉnh thời gian tập thể dục… phòng tránh các bệnh mùa nắng.

Tại Nhật Bản, từ tháng 4, thời tiết sẽ dần nóng lên. Cơ quan Khai báo Đột quỵ Takashima (Nhật Bản) từng theo dõi 55.000 dân suốt 15 năm, cảnhbáo mọi người về nguy cơ đột quỵ gây tử vong vào mùa hè cao gấp đôi mùa xuân và đông. Mùa hè 2019, Tokyo đã ghi nhận số ca đột quỵ cao nhất, hơn6.000 người. Tại các nơi như Osaka, Aichi… cũng có hơn 5.000 ca đột quỵ cấp cứu. Ngoài ra, nhiệt độ cứ tăng 1 độ C sẽ khiến nguy cơ đột quỵ ủbệnh tăng theo. Do đó, chỉ cần thấy thời tiết nắng lên, người dân nước này sẽ thực hiện nhiều biện pháp phòng đột quỵ sớm.

Cách người Nhật tăng cường sức khỏe dịp nắng nóng

Cách người Nhật tăng cường sức khỏe dịp nắng nóng

Thú vị nhất là lễ “uchimizu” (lễ hội té nước) ở nhiều thành phố của Nhật Bản. Họ dội nước lạnh lên các vỉa hè nóng rát để làm mát, xoa dịuthời tiết. Đồng thời, người dân hạn chế ra ngoài trời khi nắng nóng trên 32 độ C. Người Nhật gọi đây là “thẻ đỏ 32 độ C”, vì chỉ cần đi ngoàinắng gắt 30 phút, thân nhiệt sẽ tăng lên.

Nếu ở nhà, tránh bật điều hòa thấp hơn thân nhiệt 10 độ C, nhiệt độ phòng lý tưởng là 26-27 độ C. Ngoài ra, người Nhật Bản ưa chuộng quần áonhẹ và mát, đây cũng là một trong những nước chú trọng sản xuất các loại vải “cool-biz” có khả năng làm mát da.

Người dân xứ sở hoa anh đào cũng không bỏ quên việc tập thể dục, vào mỗi buổi chiều, khi thời tiết đã dịu mát, các công viên, quảng trường,phòng gym… lại có đông người tập luyện. Họ cũng chú trọng việc uống đủ nước, luôn mang theo nước khi đi làm, đi tập, đi chơi…

Về chế độ ăn, người Nhật ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bởi các acid amin có trong thực vật hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Còn trong số các thực phẩmcung cấp protein, họ ưu tiên lựa chọn các loại cá biển giúp làm bền thành mạch (đặc biệt là cá tráp biển đỏ madai sinh sản vào đầu mùa hè) và đậutương lên men (natto) hỗ trợ làm tan máu đông.

Nguồn: VnExpress.net