Cách phòng kẻ gian đột nhập trong Covid-19

3

Khi Covid-19 bùng phát, Mỹ ghi nhận số vụ đột nhập cơ sở kinh doanh tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Theo Security Magazine, để đảm bảo cơ sở kinh doanh của mình không trở thành nạn nhân của đạo chích, chủ cửa hàng nên chú ý một số điều sau:

– Di chuyển mọi sản phẩm, mặt hàng đắt tiền hoặc dễ bị trộm (trang sức, phụ kiện, quần áo,…) trong cửa hàng tới khu vực lưu trữ khác.

– Nếu không thể di chuyển, bạn ít nhất cần bỏ hết đồ có giá trị ra khỏi khu vực trưng bày, mở ngăn kéo thu ngân để nếu ai nhìn vào sẽ thấy nó trống rỗng.

– Nếu bên cạnh có nhiều cơ sở kinh doanh khác, bạn có thể vận động đóng góp tiền thuê chung bảo vệ để đảm bảo có người trông coi 24/7. Nếu cơ sở xung quanh không phải đóng cửa, bạn có thể nhờ hoặc thuê họ trông coi giúp cửa hàng.

– Cần đảm bảo hệ thống chuông báo động đột nhập vẫn hoạt động. Bạn cân nhắc lắp đặt loại cửa kính chống đập phá hoặc lưới sắt bảo hộ.

– Kiểm tra hệ thống camera an ninh để chắc chắn không có cái nào hỏng hay đặt ở vị trí có điểm mù.

– Nếu đủ chi phí, bạn có thể trả lương cho nhân viên để luân phiên trông coi cửa hàng theo ca mỗi ngày.

– Bạn cân nhắc việc dùng gỗ đóng kín mặt tiền của cửa hàng để ngăn hành vi đập phá và hôi của. Đây là biện pháp mà một số cửa hàng sang trọng tại thành phố New York đã thực hiện trước lệnh đóng cửa cơ sở kinh doanh không thiết yếu của chính quyền vào đầu tháng 3.

Cách phòng kẻ gian đột nhập trong Covid-19

Cách phòng kẻ gian đột nhập trong Covid-19

Những cửa hàng mà phía ngoài sạch rác, trên tường không có hình vẽ bậy hoặc graffiti sẽ giảm nguy cơ trở thành mục tiêu của tội phạm. Vì vậy, chủ cửa hàng nên cố gắng loại bỏ hình vẽ bậy, dọn dẹp mặt tiền.

Chủ cửa hàng cần xác định những điểm dễ bị đạo chích lợi dụng hoặc phá hoại để đột nhập, từ đó có sự gia cố thích hợp. Ví dụ, thùng rác và thang được cất đi; dọn dẹp gậy, gạch đá xung quanh để tránh bị dùng làm vật phá kính.

Quốc Đạt (Theo Met Police, Security Magazine)

Nguồn: VnExpress.net