Cần lời giải sáng tạo cho bài toán tư vấn bảo hiểm

1
cần=""

‘Cần lời giải sáng tạo cho bài toán tư vấn bảo hiểm’

Ông Nguyễn Công Hải, Phó tổng giám đốc Phát triển kinh doanh toàn quốc kênh Đại lý của FWD Việt Nam là người đã trải qua hơn 20 năm trong nghềvới xuất phát điểm là một tư vấn viên bảo hiểm. Theo ông Hải, bảo hiểm nhân thọ đã có hơn 20 năm phát triển tại Việt Nam, tuy nhiên chất lượng tưvấn tài chính vẫn luôn là chủ đề còn nhiều trăn trở.

Thực tế, việc quản lý và đảm bảo chất lượng của đội ngũ tư vấn tài chính hàng nghìn người là một bài toán khó, đặc biệt dưới áp lực tăngtrưởng nhanh chóng của ngành. Tuy nhiên, bài toán khó này có thể được giải bằng những cách làm sáng tạo và chuyên nghiệp từ phía doanhnghiệp.

Tại FWD, doanh nghiệp có tỷ lệ tư vấn viên đạt danh hiệu “Bàn tròn triệu đô” (MDRT) cao nhất thị trường, chiến lược đào tạo và đảm bảo chấtlượng tư vấn tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, với những lời giải sáng tạo cho bài toán khó này.

cần=""

‘Cần lời giải sáng tạo cho bài toán tư vấn bảo hiểm’

Theo Tổ chức Nghiên cứu và Thực hành Bảo hiểm nhân thọ (LIMRA), mức độ duy trì nghề nghiệp của chuyên viên tư vấn tài chính tại Việt Nam từngghi nhận ở mức dưới 10%, nghĩa là cứ 100 tư vấn viên thì chỉ có chưa đến 10 người tiếp tục theo đuổi công việc này trong 4 năm tiếp theo. Đếnnay, việc duy trì đội ngũ tư vấn tài chính ổn định vẫn luôn là một trong những yếu tố sống còn đối với các công ty bảo hiểm.

Ông Nguyễn Công Hải, lý giải những khó khăn của việc xây dựng một đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng trên thị trường. Theo ông, bảo hiểm làmột sản phẩm đặc biệt, khách hàng không thể “dùng thử” mà chỉ có thể hình dung sản phẩm thông qua sự mô tả, diễn giải của người tư vấn và cácđiều khoản hợp đồng.

cần=""

‘Cần lời giải sáng tạo cho bài toán tư vấn bảo hiểm’

“Không chỉ vậy, bảo hiểm nhân thọ còn gắn liền với những vấn đề khá nhạy cảm với người Việt là các rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe vàthân thể. Do vậy, người tư vấn tài chính thường gặp nhiều áp lực và rào cản khi tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng”, ông Hải giải thích.

Hơn nữa, bảo hiểm vốn chặt chẽ về điều khoản, một mặt bảo vệ quyền lợi của khách hàng, mặt khác chính sự phức tạp này lại gây ra sự khó hiểucho nhiều người. Tư vấn viên vì vậy thường giải thích những quyền lợi và nghĩa vụ quan trọng, cơ bản nhất cho khách hàng và hướng dẫn khách hàngđọc thêm các điều khoản hợp đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một “khoảng trống” thông tin khi người tư vấn tài chính không hướng dẫn kỹ còn khách hàng thì không đọc hợp đồng,việc này gây ra nhiều tranh chấp đáng tiếc sau này, theo ông Hải.

cần=""

‘Cần lời giải sáng tạo cho bài toán tư vấn bảo hiểm’

Ông Nguyễn Công Hải cũng cho rằng, nghề tư vấn tài chính vốn có nhiều áp lực và khó khăn, cộng với áp lực từ mục tiêu doanh số đã khiến một sốtư vấn viên không làm việc đúng với đạo đức nghề nghiệp. Một số khác chưa xem tư vấn tài chính là một nghề lâu dài. Hình ảnh của tư vấn bảo hiểmvì thế bị ảnh hưởng và gây mất lòng tin với khách hàng.

Do đó, việc xây dựng một đội ngũ chất lượng để thay đổi cảm nhận của cộng đồng về nghề tư vấn tài chính đòi hỏi doanh nghiệp phải có chiếnlược lâu dài, bài bản và kiên định với mục tiêu của mình.

Ở FWD, con đường này khó khăn hơn khi chỉ mới vào thị trường Việt Nam 4 năm, dù đây là một tập đoàn lớn tại châu Á. Doanh nghiệp theo đuổi tầmnhìn “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm”, đòi hỏi mọi việc phải mang tính khác biệt, đột phá, đồng thời mang đến cho khách hàng nhữngtrải nghiệm tích cực nhất về bảo hiểm và về nghề tư vấn bảo hiểm.

Nguồn: VnExpress.net