Cảnh sát trưởng Mexico bị bắn

2

Những kẻ tấn công dùng súng 12.7 mm bắn vào xe của Omar Garcia Harfuch tại Lomas de Chapultepec, khu vực có nhiều người giàu và đại sứ các nước cư trú. Hai cảnh sát hộ tống và một người phụ nữ 26 tuổi đi ngang qua bị bắn chết.

Garcia Harfuch trúng ba phát đạn và được đưa tới bệnh viện. Ông bị thương ở vai, xương đòn và đầu gối, Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết trong cuộc họp báo sau vụ tấn công.

Vài giờ sau vụ tấn công, Garcia Harfuch đăng đoạn tweet cáo buộc băng đảng ma túy Jalisco New Generation (CJNG) đứng sau vụ tấn công. CJNG là băng đảng ma túy khét tiếng tại Mexico, từng tổ chức nhiều vụ tấn công nhằm vào cảnh sát nước này.

Cảnh sát trưởng Mexico bị bắn

Cảnh sát trưởng Mexico bị bắn

Video do camera an ninh gần đó ghi lại cho thấy một nhóm vũ trang hạng nặng được một chiếc xe tải chở tới hiện trường xảy ra vụ đấu súng. Chiếc xe tải cùng một chiếc SUV khác chặn đường để các tay súng nã đạn vào xe của Garcia Harfuch.

Các tay súng sau đó rời hiện trường. Tổng công tố Mexico City Ernestina Godoy cho biết 12 nghi phạm đã bị bắt. Cảnh sát thu hồi nhiều súng quân dụng tại hiện trường, trong đó có súng trường hạng nặng Barrett 12,7 mm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum nói vụ tấn công cho thấy chính quyền đang gây áp lực lên các băng đảng ở thủ đô, nơi hiếm khi chứng kiến những vụ tấn công “trơ trẽn” như vậy. “Sẽ không có chuyện lùi bước”, Sheinbaum tuyên bố.

Chuyên gia an ninh Gladys McCormick thuộc đại học Syracuse, New York nhận định vụ tấn công nhằm cảnh báo “không ai được vượt quá giới hạn”, gợi nhớ các vụ tấn công trước đây nhằm vào quan chức tham gia cuộc chiến chống ma túy ở Mexico.

Cảnh sát trưởng Mexico bị bắn

Cảnh sát trưởng Mexico bị bắn

Băng CJNG, do một cựu sĩ quan cảnh sát cầm đầu và có đại bản doanh ở bang Jalisco, bị cáo buộc đẩy làn sóng bạo lực tại Mexico lên mức kỷ lục trong những trận chiến loại bỏ đối thủ nhằm kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy.

Nhiều video trên Internet cho thấy các tay súng CJNG sử dụng vũ khí hạng nặng trong các vụ đấu súng với băng đảng khác, trong đó có băng Sinaloa của trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net