Cao ốc bỏ hoang ở Sài Gòn liên quan đại án DAB

1

Tọa lạc tại vị trí “vàng”, góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận 1), dự án cao ốc Saigon One Tower có diện tích 6.672 m2, tổng vốn 256 triệu USD (hơn 5.000 tỷ đồng) từng được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất Sài Gòn.

Năm 2007, được sự chấp thuận của UBND TP HCM, ông Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP M&C) hợp tác với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và các đối tác khác thành lập Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C để triển khai dự án Cao ốc Saigon M&C Tower.

Khởi công năm 2009, dự án đổi tên thành Saigon One Tower, cao 42 tầng, được thiết kế trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế.

Hiện, ông Khánh là bị cáo trong giai đoạn hai của “đại án” Trần Phương Bình và cấp dưới, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB hơn 8.827 tỷ đồng.

Cao ốc bỏ hoang ở Sài Gòn liên quan

Cao ốc bỏ hoang ở Sài Gòn liên quan ‘đại án’ DAB

Theo cơ quan điều tra, để có tiền thực hiện dự án Saigon One Tower và đầu tư cho các dự án khác, từ năm 2007 đến 2013, Phùng Ngọc Khánh đặt vấn đề với ông Trần Phương Bình (Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc DAB) sử dụng pháp nhân của 11 công ty do Khánh thành lập và 10 cá nhân (là người quen, nhân viên) để vay DAB hơn 7.106 tỷ đồng.

Ông Bình đánh giá đây là dự án có vị trí chiến lược, DAB có thể thuê hoặc mua một phần để làm trụ sở, thuận tiện cho việc giao dịch kinh doanh, nên đồng ý tài trợ tiền. Ngoài ra, Tổng giám đốc DAB còn đề nghị Khánh cho ngân hàng và cá nhân mình mua 21% cổ phần Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C.

Đến năm 2011, công trình hoàn thành hơn 80% hạng mục thì phải “đắp chiếu” do ông Khánh và các đối tác không còn khả năng tài chính. Khoản nợ đầu tư cho dự án tại DAB và các tổ chức tín dụng ngày càng lớn, không có khả năng trả cả vốn lẫn lãi.

Tính đến ngày 30/6/2017, riêng dư nợ của Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C tại DAB là hơn 854 tỷ đồng. Khoản nợ này có tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ cao ốc Saigon One Tower, được định giá 723 tỷ đồng.

DAB sau đó ký hợp đồng mua bán khoản nợ cho Công ty Quản lý Tài sản – VAMC với giá gần 680 tỷ đồng, gồm cả lãi phát sinh. Do đó, ông Bình và những người liên quan không bị cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự đối với khoản vay này.

VAMC cũng ký hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng về các khoản nợ của nhóm nhiều công ty với tổng dư nợ (gốc và lãi) lên tới hơn 7.000 tỷ đồng. VAMC đã nhiều lần nhắc nhở các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ, song họ không đưa ra được phương án khả thi.

Tháng 8/2017, VAMC thu giữ dự án Sài Gòn One Tower để thu hồi nợ. Đến tháng 4/2018, công ty này thông báo bán đấu giá khu cao ốc để xử lý khoản nợ xấu.

Cao ốc bỏ hoang ở Sài Gòn liên quan

Cao ốc bỏ hoang ở Sài Gòn liên quan ‘đại án’ DAB

Không bị xử lý hình sự liên quan đến các khoản vay trái pháp luật tại dự án Saigon One Tower, song ông Khánh đang bị xét xử cùng ông Trần Phương Bình và các đồng phạm về hành vi làm hồ sơ khống cho nhóm khách hàng của Công ty CP M&C vay, gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng của DAB.

Về dư nợ hàng nghìn tỷ đồng tại ngân hàng không có khả năng trả, ông Khánh khai với HĐXX rằng, những năm 2008-2009, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản đóng băng, các công ty của ông bị ảnh hưởng nặng nề. Các dự án dang dở cũng không có khả năng huy động được nguồn tài chính nên bị cáo buộc phải làm hồ sơ khống để đối phó với các khoản nợ xấu tại ngân hàng.

Ông Trần Phương Bình đang mang án tù chung thân về hành vi cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 24 đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng ở giai đoạn một vụ án.

Trong giai đoạn hai về những sai phạm xảy ra tại DAB, ông Bình bị cáo buộc sai phạm khi cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, M&C, Đồng Tiến và Tân Vạn Hưng vay. Cựu Tổng giám đốc DAB và 11 đồng phạm bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Hải Duyên 

Nguồn: VnExpress.net