Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

3

Carlsen cầm quân trắng, mắc sai lầm không tưởng ngay ván đầu tiên. Vua cờ 29 tuổi rơi vào thế thua ngay nước thứ bảy, sau nước thí mã bất thành. “Tự nhiên tôi quên hết các biến thể sau khi Đen đi nước thứ sáu. Tôi ngẩn người ra, nhìn vào không trung suốt sáu phút, nhưng đầu óc trống rỗng. Điên rồ thật”, anh nói trên TV2. Còn Đại kiện tướng Peter Svidler bình luận với Chess24: “Ván cờ này ngớ ngẩn bậc nhất giữa các kỳ thủ đỉnh cao”.

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Kỳ thủ số một không thể gỡ gạc ở ván đầu tiên, nhưng anh chỉ mất bình tĩnh trong ván thứ hai. Lần này Carlsen vứt bỏ ưu thế thắng bởi sai lầm ở tàn cuộc. Anh đập bàn và liên tục la hét bằng tiếng Na Uy. “Ván này thật điên cuồng. Đầu tiên Nepomniachtchi rơi vào thế thua trong cờ hoà. Sau đó đến lượt Carlsen đánh mất ưu thế thắng”, Đại kiện tướng Hikaru Nakamura bình luận.

Đến ván ba, đẳng cấp của Vua cờ bộc lộ khi Carlsen quân bình tỷ số với chiến thắng bằng quân trắng. Hai kỳ thủ hoà ván thứ tư, kéo nhau vào loạt tie-break. Carlsen thắng bốc thăm, và được quyền chọn màu quân trong thể thức Armageddon. Anh làm điều chưa ai thực hiện tại giải: Chọn quân Trắng. Điều đó có nghĩa Carlsen phải thắng, hoặc chờ đối thủ cạn giờ. Và anh thực hiện được cả hai nhiệm vụ này.

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Carlsen thắng ngược Nepomniachtchi

Sau thất bại, Nepomniachtchi viết lên Twitter: “Carlsen thể hiện năng lực khi đi quân trước cả nước cờ của tôi, để tiết kiệm thời gian. Nếu sau nước 61, các kỳ thủ được cộng thêm một giây sau mỗi nước đi thì tốt. Dù sao tôi cũng chúc Carlsen may mắn ở bán kết”.

Carlsen đoạt điểm thứ 13 và chắc suất vào bán kết. Ba suất còn lại có thể được quyết định ngay trong hôm nay 29/4. Từ 21h, giờ Hà Nội, Fabiano Caruana gặp Maxime Vachier-Lagrave, còn Hikaru Nakamura đụng Đinh Lập Nhân.

Bảng điểm sau ngày 28/4

TT Kỳ thủ Quốc tịch Số trận Điểm
1 Carlsen Na Uy 6 13
2 Đinh Trung Quốc 5 11
2 Nakamura Mỹ 5 11
4 Caruana Mỹ 5 10
5 Nepomniachtchi Nga 6 6
5 Firouzja Iran 6 6
7 Vachier-Lagrave Pháp 5 5
8 Giri Hà Lan 6 4

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational gồm tám kỳ thủ, đấu online trong 16 ngày, từ 18/4 đến 3/5. Các kỳ thủ đấu vòng tròn, mỗi vòng đấu bốn ván cờ nhanh. Bốn kỳ thủ cao điểm sau bảy vòng lọt vào bán kết. Quỹ thưởng lên tới 250.000 USD – số tiền kỷ lục cho một giải đấu online.

Xuân Bình

Nguồn: VnExpress.net