Cầu thang tử thần của thành Rome

6
Cầu thang tử thần - nơi lưu giữ quá khứ u tối của thành Rome. Ảnh: RussieseO/Shutterstock.

Cầu thang tử thần – nơi lưu giữ quá khứ u tối của thành Rome. Ảnh: RussieseO/Shutterstock.

Dẫn từ Thành đồi Capitoline xuống Quảng trường trường La Mã là một nơi được mệnh danh là cầu thang tử thần – địa điểm xử tử tội phạm. Cầu thang Gemonian hay Scalae Gemoniae được xây dựng vào thế kỷ thứ I, do hoàng đế Augustus chỉ đạo. Song phải đến thời hoàng đế Tiberius, nơi đây mới trở thành một địa danh “khét tiếng”.

Tiberius có nhiều đối thủ trong chính trường, gồm cả Lucius Sejanus, người đã âm mưu lật đổ ngai vàng. Tất cả những cái gai trong mắt hoàng đế đều bỏ xác tại cầu thang này. Nhiều người cho rằng cách xử tử tội phạm trên cầu thang là một sự độc ác và thiếu tôn trọng tới người đã khuất.

Đường lên chỗ cầu thang. Ảnh: Google Street View.

Đường lên cầu thang. Ảnh: Google Street View.

Sau khi Tiberius băng hà năm 37, những vụ hành quyết ít xảy ra trên cầu thang hơn song nơi đây vẫn được sử dụng vào mục đích đó. Nạn nhân nổi tiếng ở đây là hoàng đế Vitellius.

Sau vụ hành quyết hoàng đế Vitellius, những câu chuyện xoay quanh “Cầu thang Tử thần” ngày càng ít đi. Hoàng đế Domitian, người lên ngôi năm 81, đã cho tội phạm chọn cách chết và đưa ra điều luật cấm ngược đãi các thi thể.

Ngày nay cầu thang Gemonian trở thành một điểm tham quan nổi tiếng giữa thành Rome. Nếu đi từ Quảng trường, du khách có thể băng qua toà nhà cổ Tabularium và đền Concord rồi rẽ tay trái, hoặc đi qua nhà tù Mamertine và nhìn sang bên phải. Một nơi từng được sử dụng với tương tự cầu thang tử thần là Tarpeian Rock, một vách đá dựng đứng ở đỉnh phía nam của đồi Capitoline.

Rome được ví là kinh đô thế giới hay thành phố vĩnh hằng với nền lịch sử trải dài nhiều thế kỷ. Đây là thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở Italy, cũng là thành phố đông dân thứ 3 của Liên minh châu Âu, sau Berlin và Madrid. Rome có kiến trúc đặc biệt phát triển.

Tới đây, du khách có thể tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nổi bật nhất là Quảng trường La Mã. Có nhiều hình thức mua vé song du khách nên đặt vé trực tuyến trước khi tham quan để có thể chọn ngày giờ phù hợp. Nhiều tour được thiết kế để du khách lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Vé rẻ nhất là 23,5 euro (khoảng 610.000 nghìn đồng).

Vân Phạm (Theo Amusing Planet)

Nguồn: VnExpress.net