CDC Trung Quốc chấp nhận bị chỉ trích

3

“Với một dịch bệnh lớn như vậy ở Trung Quốc và thế giới, việc bị công chúng chỉ trích là rất bình thường”, Cao Phúc, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói với các phóng viên bên lề kỳ họp quốc hội ở Bắc Kinh hôm nay. “Chúng tôi khiêm tốn chấp nhận điều này”.

Giám đốc CDC Trung Quốc thừa nhận cơ quan này nên cải thiện cơ chế báo cáo dịch bệnh và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Cao vẫn cho rằng phản ứng của Trung Quốc trước đại dịch lần này “tốt” so với các quốc gia khác, bởi họ là nước đầu tiên phải ứng phó dịch bệnh và không có hình mẫu nào để tham khảo.

CDC Trung Quốc chấp nhận bị chỉ trích

CDC Trung Quốc chấp nhận bị chỉ trích

“Tôi hy vọng công chúng có thể cho các nhà khoa học thêm thời gian để tìm hiểu về loại virus này”, ông Cao nói, liên quan tới việc các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa thể xác định được cơ chế lây nhiễm sang người của nCoV. Ông này cho rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia nhằm phát triển vaccine toàn cầu là “tích cực”.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 5,3 triệu người nhiễm, gần 341.000 người chết. Trung Quốc báo cáo 82.971 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do dịch bệnh. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng mới ở Trung Quốc đã giảm mạnh từ tháng ba.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net