Chất ức chế gene ở dơi có thể ngăn nCoV nhân lên

5
Carolacton ức chế gene MTHFD1 ở dơi quạ. Ảnh: Pixabay.

Carolacton ức chế gene MTHFD1 ở dơi quạ. Ảnh: Pixabay.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Thanh Hoa, Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh dịch Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Trường Y của Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Duke, Mỹ, cho biết carolacton, chất ức chế một gene chuyên biệt ở dơi, có thể ngăn cản sự lây nhiễm của nCoV, virus gây đại dịch Covid-19. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 30/3 trên trang bioRxiv và đang chờ thẩm duyệt từ hội đồng chuyên gia.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra chức năng gene của dơi quạ đen và nhận thấy carolacton ức chế MTHFD1, một gene quan trọng trong sản xuất purine, hợp chất thiết yếu giúp virus nhân lên ở cả dơi và người. Họ nhận định MTHFD1 có thể là mục tiêu tiềm năng để phát triển các loại thuốc kháng virus phổ rộng.

“Việc vô hiệu hóa MTHFD1 sẽ giúp ngăn chặn sự nhân lên của nhiều loại virus ARN, bao gồm virus cúm, virus quai bị, virus Melaka và virus Zika. Điều quan trọng là tế bào chủ có khả năng chịu đựng ức chế MTHFD1 cao hơn so với virus, cung cấp hướng điều trị tiềm năng bằng cách nhắm vào MTHFD1 với các loại thuốc kháng virus. Chúng tôi đã kiểm tra ảnh hưởng của carolacton đối với sự lây nhiễm nCoV. Kết quả khích lệ sử dụng hợp chất này trong ứng dụng lâm sàng”, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, phát triển thuốc kháng virus để điều trị Covid-19 cũng giống như phát triển thuốc ung thư bởi thuốc đó cũng nhắm vào những gene chuyên biệt mà tế bào ung thư cần. Dơi được xác định là nguồn ủ nhiều loại virus nguy hiểm ở người, bao gồm Ebola, SARS và nCoV.

An Khang (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net