Cháu gái nói Trump thuê người thi hộ đại học

3

Trong cuốn sách với tựa đề “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới như thế nào”, Mary, 55 tuổi, cháu gọi Donald Trump bằng chú ruột, viết rằng chú mình đã trả tiền thuê người thi SAT, bài đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

“Mary Trump cho biết thêm rằng điểm số cao mà người thi hộ mang lại đã giúp cậu thanh niên Trump được vào được trường kinh doanh danh tiếng Wharton của Đại học Pennsylvania”, NYTimes dẫn bản thảo cuốn sách.

Cháu gái nói Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái nói Trump thuê người thi hộ đại học

Khi được hỏi về cuốn sách của cháu gái Trump hôm 7/7, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói rằng đó là vấn đề nội bộ gia đình Tổng thống. “Tổng thống không phải là bệnh nhân của Mary Trump, ông ấy là chú của Mary”, bà Conway nói, dường như muốn đề cập tới việc Mary Trump có bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng. “Tôi nghĩ rằng chuyện gia đình vẫn chỉ là vấn đề trong nội bộ gia đình”, Conway nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cùng ngày cho rằng cuốn sách của Mary Trump “chứa đầy sự giả dối”. College Board, đơn vị tổ chức và quản lý các bài SAT, không bình luận về thông tin này.

Trước Mary, một số cựu trợ lý Nhà Trắng và thành viên chính quyền Trump từng ra sách có nội dung tiêu cực về Tổng thống, bao gồm cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương (FBI) James Comey, cựu phó giám đốc FBI Andrew G. McCabe và cựu trợ lý Cliff Sims.

Cháu gái nói Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái nói Trump thuê người thi hộ đại học

Chính quyền Trump tháng trước đệ đơn kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, khi ông này chuẩn bị cho ra mắt cuốn hồi ký về Nhà Trắng, được cho là chứa thông tin mật, có thể gây tổn hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cuốn hồi ký vẫn được xuất bản và Nhà Trắng cũng chưa có động thái pháp lý nào chống lại Bolton.

Mary Trump là con gái của Fred Trump Jr., anh trai của Tổng thống Mỹ, người đã qua đời năm 1981. Bà ít xuất hiện trước công chúng, ngoại trừ những ồn ào liên quan đến bất hòa với gia đình ông nội. Cha của Tổng thống Mỹ qua đời năm 1999.

Thẩm phán Hal B. Greenwald của Tòa án Tối cao bang New York hôm 30/6 ra phán quyết tạm thời chặn xuất bản cuốn hồi ký của Mary Trump, sau khi Robert Trump, em trai Tổng thống, đệ đơn yêu cầu tòa chặn phát hành cuốn sách vì vi phạm thỏa thuận bảo mật liên quan đến việc chuyển giao tài sản của ông Fred Trump.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ phải đối mặt với những thông tin có thể gây bất lợi được đưa ra từ một thành viên trong gia đình.

“Nỗ lực của nó nhằm đưa tin giật gân và làm sai lệch mối quan hệ gia đình của chúng tôi vì lợi ích tài chính, vừa là trò hề vừa là sự bất công đối với ký ức về cha mẹ kính yêu của chúng tôi”, Robert nói sau khi yêu cầu tòa án ở New York chặn cuốn sách. “Tôi và các thành viên còn lại của gia đình rất tự hào về Tổng thống, người anh trai tuyệt vời của tôi, và cảm thấy hành động của Mary thực sự là nỗi ô nhục”.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net