Chế biến nông sản trước thách thức số hóa

2
 • 15h20

  Nhu cầu vốn cho công nghệ lớn

  Với góc nhìn doanh nghiệp nông nghiệp, ông Thân Văn Hùng – Phó ch tch Hip hi Nông nghip s Vit Nam nhấn mạnh, việc chuyển đổi số sắp tới là nhiệm vụ cấp bách. Hoạt động nông nghiệp đặc trưng thủ công đơn giản, đến nay, Cách mạng công nghiệp đang diễn ra buộc doanh nghiệp phải ứng dụng để gia tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này với doanh nghiệp lớn còn tạo ra giá trị lớn cho cả hệ sinh thái nông nghiệp, vùng nguyên liệu, tạo ra làn sóng chuyển đổi só.

  Cũng theo ông Hùng, mặt bằng công nghiệp chế biến của Việt Nam không thua kém gì với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, do 97% doanh nghiệp là vừa và nhỏ, nên nhu cầu vốn đầu tư cho công nghệ là rất lớn, đây là điểm yếu. “Chúng ta đang ở giai đoạn cầu chuyền đổi số, đang mới cảm nhân giá trị chuyển đổi số mang lại”, ông Hùng nhận định.

 • 15h15

  Chuyển đổi số là điều kiện thay đổi bộ mặt chế biến nông sản

  Mở đầu toạ đàm TS Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc văn phòng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đặt câu hỏi về mặt bằng sản xuất nông sản và chế biến tại Việt Nam hiện nay như thế thế nào.

  Trả lời câu hỏi trên, PGS. TS Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện có trên 7.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến. Lĩnh vực này cũng thu hút nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Ngược lại thì doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam còn hạn chế nhiều trong công nghệ.

  Chế biến nông sản trước thách thức số hóa

  Chế biến nông sản trước thách thức số hóa

  Chia sẻ thêm về hoạt động chế biến nông sản, TS Nguyễn Anh Phong, Giám đốc Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết hiện có 49.600 doanh nghiệp trong chuỗi nông sản. Quan điểm của ông Phong là chế biến không chỉ tập trung vào doanh nghiệp nhóm này và còn liên quan đến hoạt động đầu vào, đầu ra. Hiện nay tại các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Đây là cơ hội để chuyển đổi số thể hiện rõ vai trò.

  Dù 97% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhưng tổng mức đầu tư vào hoạt động chế biến nông sản theo ông Phong đã tăng trưởng nhanh từ 58.000 tỷ năm 2007 lên hơn 7 lần vào thời điểm hiện tại. Ngoài ra còn có sự chuyển dịch về tỷ trọng, khi các doanh nghiệp lớn dần quan tâm đến mảng này.

 • 15h00

  80% cơ sở chế biến nông sản thô

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam bước đầu hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản với hơn 7.500 cơ sở quy mô công nghiệp gắn xuất khẩu. Thời gian qua có “ông lớn” đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp song thực tế hiện ngành vẫn có đến 70-80% cơ sở chế biến thô, giá trị thấp; 83% trong khâu làm đất được cơ giới hóa; 50-60% cơ giới hóa khâu thu hoạch nhưng vẫn chưa đồng bộ. Điều này khiến chất lượng sản phẩm nông sản qua chế biển không đồng đều trên thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường bị đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19. Số hóa quy trình sản xuất được xem là một trong số giải pháp tháo gỡ cho các doanh nghiệp chế biến nông sản trong bối cản suy thoái còn kéo dài.

  Giới chuyên gia nhận định, chuyển đổi số hứa hẹn mang đến những giá trị mới và bền vững cho ngành nông nghiệp. Đơn cử, bằng cảm biến và hệ thống quản trị dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đơn giản hóa việc thu thập, kiểm tra và phân phối tài nguyên nông nghiệp.

  Một số ngành hàng hoặc sản phẩm có công nghệ và thiết bị chế biến tương đối hiện đại mang tầm khu vực, thế giới như: chế biến hạt điều, chế biến lúa gạo, chế biến tôm và cá tra…

  Trong bối cảnh bình thường mới, chuyển đổi số trong quy trình sản xuất và chế biến nông sản đặt ra những yêu cầu nào, những xu hướng công nghệ số nổi bật trong nông nghiệp, giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp ra sao… là những nội dung được giới chuyên gia bàn luận trong tọa đàm “Chuyển đổi số trong quy trình sản xuất và chế biến nông sản”, diễn ra lúc 15h ngày 3/11, trực tiếp trênVnExpress.

  Chương trình có sự tham gia TS Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc văn phòng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), TS Nguyễn Anh Phong, Giám đốc Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, PGS. TS Phạm Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đại diện doanh nghiệp có ông Thân Văn Hùng -Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam.

Nguồn: VnExpress.net