Chiến đấu cơ Mỹ, Nhật cùng phô diễn sức mạnh

3

Cuộc diễn tập được tổ chức tại căn cứ không quân Misawa, đông bắc Nhật Bản, hôm 23/6. Đây là lần đầu tiên lực lượng Mỹ và Nhật cùng tham gia một cuộc diễn tập “Voi đi bộ”, vốn được tổ chức để thể hiện uy lực và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trong màn phô diễn sức mạnh này, không quân Mỹ triển khai 12 tiêm kích hạng nhẹ F-16CM và hai vận tải cơ MC-130J, hải quân Mỹ cử đến hai tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G, một máy bay vận tải hạng nhẹ C-12 Huron và một máy bay tuần thám P-8A. Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đóng góp 12 tiêm kích F-35A.

Chiến đấu cơ Mỹ, Nhật cùng phô diễn sức mạnh

Chiến đấu cơ Mỹ, Nhật cùng phô diễn sức mạnh

“Mục đích là mô phỏng tình huống xuất kích chiến đấu nhanh chóng mà không được báo trước. Chúng tôi học hỏi được nhiều thứ và cải thiện nội dung huấn luyện, đồng thời phô diễn khả năng chiến đấu vốn đặc biệt quan trọng khi Covid-19 vẫn đang hoành hành”, thiếu tá Brannan Studley thuộc Phi đoàn tiêm kích số 35 không quân Mỹ, cho biết.

Trong các cuộc diễn tập “Voi đi bộ” được Mỹ và đồng minh tổ chức, phi công được lệnh đưa máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu và sẵn sàng cất cánh liên tục.

“Voi đi bộ” giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự. Ngoài tiêm kích, trực thăng và vận tải cơ cũng có thể tham gia diễn tập.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

Nguồn: VnExpress.net