Chiến dịch hồi hương hơn 300 công dân Việt mắc kẹt ở Ấn Độ

6

Chiều 18/5, một ngày trước giờ khởi hành chuyến bay từ New Delhi về Cần Thơ, đội hậu cần của Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ tất bật chuẩn bị 360 suất cơm nắm, muối vừng, bánh, nước uống, hoa quả. Họ đang tiến hành những khâu cuối cùng để hoàn thành chiến dịch hồi hương đặc biệt đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước vào 20h ngày 19/5 (13h30 giờ Việt Nam), mà Đại sứ Phạm Sanh Châu gọi tên là “Chiến dịch Hồ Chí Minh phiên bản Ấn Độ”.

“Chúng tôi mới được chính phủ Việt Nam cấp phép triển khai chuyến bay hồi hương hôm 14/5”, ông Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại 3 nước Ấn Độ, Nepal và Bhutan, chia sẻ với VnExpress. “Không giống ở các quốc gia khác, việc hồi hương công dân Việt Nam tại Ấn Độ cực kỳ khó khăn, do quốc gia này diện tích rộng lớn, thủ tục phức tạp, hoàn cảnh của các công dân đặc biệt và lại diễn ra trong thời gian phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm không lùi bước, thực hiện kế hoạch đúng vào ngày 19/5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chiến dịch hồi hương hơn 300 công dân Việt mắc kẹt ở Ấn Độ

Chiến dịch hồi hương hơn 300 công dân Việt mắc kẹt ở Ấn Độ

Cách đây 2 tháng, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ bắt đầu quá trình tiếp nhận đơn đăng ký về nước của công dân, làm việc với các hãng hàng không, chuẩn bị giấy tờ theo quy định để trình chính phủ hai nước. Khó khăn nhất là tập hợp đầy đủ công dân Việt Nam đang sinh sống khắp Ấn Độ về điểm khởi hành ở New Delhi trong bối cảnh nước này áp lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm kiềm chế nCoV lây lan.

ĐSQ đã thuê giúp 3 chuyến bay nội địa từ các thành phố Bangalore, Pune và Gaya, dự kiến hạ cánh ở New Delhi vào sáng 19/5, kịp cho bà con lên máy bay về Việt Nam vào tối cùng ngày. Việc thuê máy bay riêng cực kỳ phức tạp do nhiều yêu cầu khắt khe về thủ tục của hãng bay, cơ quan cấp phép bay, các sân bay và của Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Bên cạnh đó, việc di chuyển bằng đường bộ đến các sân bay cũng rất khó khăn khi xe thương mại bị cấm và bất cứ xe cá nhân nào hoạt động cũng phải xin giấy thông hành của Bộ Nội vụ Ấn Độ. Ngoài ra, các bang đều có chốt kiểm tra riêng, người dân khi di chuyển từ bang bị ảnh hưởng nặng của Covid-19 đến những bang nhẹ hơn cũng có thể bị buộc cách ly hoặc bị cấm đi qua địa phận.

Để đảm bảo di chuyển thông suốt, mỗi công dân phải mang theo 5 bộ tài liệu, gồm thư đi đường do sứ quán cấp, công hàm chấp thuận của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, vé máy bay, hợp đồng thuê máy bay, giấy tờ tùy thân. Có người từ thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh, vượt quãng đường hơn 1.000 km về New Delhi trong điều kiện đường rất xấu, thời tiết nóng bức và các cửa hàng ăn uống trên đường chưa mở cửa. Có thuỷ thủ đang trên tàu viễn dương rất mong được cập bến để di chuyển hàng trăm cây số kịp bắt chuyến bay nội địa về New Delhi.

“Tổng cộng 340 người sẽ xuất phát từ các điểm khác nhau ở 15 bang để đến được 3 sân bay địa phương và cuối cùng là sân bay New Delhi”, ông Châu cho hay. “ĐSQ đã nỗ lực xin phép Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Ấn Độ và chính quyền các địa phương nơi bà con đang cư trú và sẽ đi qua đồng ý cấp giấy thông hành để di chuyển giữa các bang”.

Ban đầu, ĐSQ cũng nỗ lực đưa một số người Việt mắc kẹt ở Nepal về nước nhưng cuối cùng, chính phủ Ấn Độ không đồng ý cấp phép cho họ quá cảnh ở sân bay New Delhi.

Hôm 17/5, Bộ Nội vụ Ấn Độ tuyên bố tiếp tục gia hạn lệnh phong toả đến ít nhất ngày 31/5. Ấn Độ đến nay đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm nCoV, cao hơn cả Trung Quốc, trong đó hơn 3.000 người đã tử vong. 

Trước tình hình này, toàn bộ 30 nhân viên của ĐSQ Việt Nam tại New Delhi và Tổng Lãnh sự quán ở Mumbai dốc toàn lực để điều phối các hoạt động, giải quyết những thủ tục còn vướng mắc và theo sát lộ trình của từng nhóm người.

Chiến dịch hồi hương hơn 300 công dân Việt mắc kẹt ở Ấn Độ

Chiến dịch hồi hương hơn 300 công dân Việt mắc kẹt ở Ấn Độ

Ông Châu cho biết ngoài khách du lịch, kỹ sư, doanh nhân, trong số các công dân về nước lần này có gần 200 người là tăng ni, Phật tử đang trong khoá tu ở các viện Phật giáo tại Ấn Độ. Hoàn cảnh của những người tu hành rất khó khăn, không thể trụ lại giữa lệnh phong toả nhưng cũng không đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay. Nhiều người từng nuôi ý định về nước vì lo lắng trước dịch bệnh rồi đành bỏ cuộc. 

ĐSQ đã tổ chức quyên góp cho một số trường hợp đặc biệt khó khăn, bên cạnh các khoản hỗ trợ của một số nhà hảo tâm. Một số nhóm chưa có chỗ ăn ở được bố trí nghỉ lại ngay trong toà nhà ĐSQ chờ đến ngày bay.

Ngoài ra, trong số những người trở về Việt Nam còn có một doanh nhân Ấn Độ là chủ nhà máy dệt ở tỉnh Nam Định cũng được ĐSQ xin phép cho nhập cảnh Việt Nam để về trả lương cho 700 công nhân đang chờ. 

Hiện hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã được cấp giấy phép cất cánh của chính phủ Việt Nam, giấy phép hạ cánh của chính phủ Ấn Độ, giấy phép bay qua không phận Myanmar và Bangladesh. Chỉ vài tiếng trước giờ cất cánh, ĐSQ mới nhận được giấy phép bay nội địa của chính phủ Ấn Độ và giấy phép của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho mở sân bay quân sự Pune để chuyến bay chở 80 công dân từ đây lên đường về New Delhi.

Toàn bộ các nhóm ở xa đã lên đường di chuyển tới 3 bang Bangalore, Pune và Gaya vào sáng 10/5, dưới sự chỉ đạo của các trưởng nhóm.

“Chúng tôi xem chiến dịch hồi hương đầy gian truân này như Chiến dịch Hồ Chí Minh phiên bản Ấn Độ”, ông Châu nói. “13 nhóm gồm 340 người như 13 cánh quân do các tư lệnh chỉ huy với tinh thần khẩn trương và đảm bảo an toàn. Họ di chuyển trên 66 xe ôtô, 3 máy bay, vượt hàng chục nghìn km của 15 bang và đi cả ngày lẫn đêm để kịp về hội quân tại sân bay New Delhi”.

Từ đây, các công dân sẽ lên chuyến bay dài 4 tiếng rưỡi để trở về Việt Nam. 

“Trải qua nhiều phen thót tim, nay mọi thủ tục cho chuyến bay đặc biệt này đã hoàn tất. Chúng tôi mong những người mắc kẹt ở Ấn Độ trở về Việt Nam an toàn, bình an đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm”, ông Châu nói.

Anh Ngọc 

Nguồn: VnExpress.net