Chiến hạm Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

4

“Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thực hiện nhiệm vụ thông thường gần tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 1/7. USS Gabrielle Giffords đang làm nhiệm vụ luân phiên trong khu vực do Hạm đội 7 phụ trách nhằm cải thiện khả năng phối hợp với các đối tác và đóng vai trò lực lượng sẵn sàng phản ứng”, hải quân Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết.

Hình ảnh do hải quân Mỹ công bố hôm qua cho thấy tàu USS Gabrielle Giffords liên tục di chuyển gần tàu Hải dương Địa chất 4, nhưng Lầu Năm Góc không cho biết vị trí chính xác của hai tàu trên Biển Đông.

Chiến hạm Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

Chiến hạm Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay lên tiếng về thông tin tàu thăm dò Hải dương Địa chất 4 đi vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

“Các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định công ước này. Tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của UNCLOS có ý nghĩa quan trọng với duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, trong khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Trang tin Benar News của Philippines trước đó dẫn dữ liệu theo dõi tàu thuyền cho biết tàu thăm dò Hải dương Địa chất 4 đã đi vào EEZ của Việt Nam ngày 14-16/6, có thời điểm cách bờ biển Việt Nam chỉ 200 hải lý và cách đảo Phú Quý của Việt Nam khoảng 182 hải lý. Tàu Hải dương Địa chất 4 chỉ đi một mình, dù một tàu hải cảnh Trung Quốc được phát hiện gần đó.

Trung Quốc gần đây thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với Covid-19. Bắc Kinh điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sau đó bám sát tàu khoan của Malaysia. Tàu Trung Quốc cũng đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh còn đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, đặt tên cho các thực thể và cấm đánh bắt cá.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 14/5, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vũ Anh

Nguồn: VnExpress.net