Chủ quán lớn tuổi cập nhật xu hướng kinh doanh trực tuyến

2

Covid-19 khiến nhiều nhà hàng, quán ăn phải đối mặt với bài toán sống còn: thay đổi hoặc đóng cửa tiệm, do nguồn thu nhập sụt giảm mạnh. Trong hoàn cảnh đó, bà Trần Thị Lan (50 tuổi), chủ quán bún riêu cua đồng tại quận Bình Tân, TP HCM đã tìm hướng đi mới bằng việc bắt tay với dịch vụ giao đồ ăn GoFood thuộc ứng dụng đa dịch vụ GoViet. Từ chỗ chỉ biết tới GoViet qua màu áo đỏ của tài xế, bà Lan đã nhờ cháu đăng ký, tập sử dụng ứng dụng và bắt đầu đón những đơn đặt hàng đầu tiên qua GoFood. Sau một thời gian, lượng đơn hàng dần ổn định.

“Ứng dụng này dễ sử dụng chứ không khó như tôi nghĩ trước đây, tôi thao tác vài lần là quen. Lượng đơn bán cũng rất ổn định”, bà Lan nói.

Bà Mỹ Hằng (53 tuổi), chủ quán bún bò và bò kho ở Thủ Đức, TP HCM cũng hài lòng với trải nghiệm mới khi trở thành đối tác của GoFood.

“Tôi làm quen với ứng dụng khá nhanh, thao tác thuần thục. Bên cạnh các đơn hàng từ ứng dụng, tôi vẫn bán tại chỗ nên thu nhập cao hơn so với hồi trước. Công nghệ giúp bán hàng tiện lợi hơn”, bà Hằng nhận xét.

Những câu chuyện kể trên cũng là xu hướng chung của những chủ quán lớn tuổi nỗ lực thích nghi với sự xuất hiện của dịch vụ đặt đồ ăn qua ứng dụng. Không chỉ người trẻ mới có thể gia nhập thị trường giao đồ ăn trực tuyến, ngay cả những nhà bán hàng lớn tuổi, không quen thuộc với công nghệ cũng có thể “nhập cuộc” nếu dành thời gian tìm hiểu cách thức, nắm bắt xu hướng mới.

Chủ quán lớn tuổi cập nhật xu hướng kinh doanh trực tuyến

Chủ quán lớn tuổi cập nhật xu hướng kinh doanh trực tuyến

Bên cạnh việc tìm đến ứng dụng như “cứu sinh” thời dịch, nhiều chủ quán chủ động hợp tác với dịch vụ mới vì nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường này. Bà Bích Thủy (58 tuổi), chủ quán cà ri, bò kho ở quận 5, TP HCM chủ động tìm đến tổng đài GoViet để đăng ký hợp tác trên nền tảng GoFood.

“Sau thời gian ngừng kinh doanh quán ăn do tuổi tác đã lớn, tôi cũng muốn tìm một công việc để làm cho khuây khỏa đầu óc. Thông qua một người quen, tôi biết đến dịch vụ giao đồ ăn GoFood. Nghe nói đây là dịch vụ rất được người trẻ ưa chuộng. Do đó, tôi tự tìm hiểu và đăng ký”, bà Thủy chia sẻ.

Dù chỉ bán qua ứng dụng GoViet, khoản thu hàng tháng của bà Thủy đủ để trang trải cuộc sống hằng ngày. Quán cũng đã gây dựng được nhóm khách hàng “ruột” từ xa tìm đến đặt món.

Ngoài ra, việc các chủ quán ăn lớn tuổi gia nhập “sân chơi” cũng giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn khi đặt món. Người dùng ứng dụng có thể dễ dàng tìm kiếm những quán ăn lâu đời, món ăn truyền thống ở khắp thành phố.

“Ngày trước, mình là ‘khách ruột’ của quán bún riêu gần công ty cũ. Từ ngày chuyển chỗ làm, mình cũng hiếm khi có cơ hội ghé quán. Tình cờ phát hiện quán đã có trên GoFood, mình lại được thỏa cơn thèm mà chẳng tốn công đi xa”, chị Thanh Tâm, 26 tuổi tại TP HCM chia sẻ.

Việc gia nhập mạng lưới đối tác của các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến như GoFood đang trở nên quen thuộc và dễ dàng hơn đối với chủ quán ăn, nhà hàng lớn tuổi. Từ sau giai đoạn cao điểm Covid-19, dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến ngày càng phổ biến, nhất là trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Báo cáo của Kantar World Panel dự báo, thời gian tới dịch vụ mua sắm, đặt món trực tuyến tiếp tục bùng nổ. Khoảng 92% người tham gia khảo sát cho hay sẽ tiếp tục duy trì mua sắm, đặt món trực tuyến, hứa hẹn tạo cơ hội cho các đối tác nhà hàng, quán ăn trên ứng dụng.

Việc chủ động thay đổi và bắt kịp xu thế công nghệ được xem là bước ngoặt về doanh thu đối với các quán ăn, cửa hàng nhỏ lẻ. Song song, điều này còn góp phần đa dạng hóa lựa chọn cho người dùng, từ nhà hàng sang trọng tới các quán ăn đường phố quen thuộc. Nhờ đó, các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến có thêm nhiều “đất diễn”, hứa hẹn đem tới sự khởi sắc cho ngành dịch vụ ẩm thực trong thời gian tới.   

Minh Anh

Nguồn: VnExpress.net