Chủ tịch Yeah1 cam kết năm nay đưa công ty trở lại cuộc đua

3

Chia sẻ tại phiên họp thường niên sáng nay (20/5), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 – Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhắc lại sự cố vận hành với Youtube trong năm 2019 là “điểm rơi làm ảnh hưởng đến cổ đông”. Mảng liên kết với Youtube này từng mang về doanh thu hàng chục triệu USD, trở thành trụ cột tăng trưởng chính cho Yeah1. Thế nhưng, đầu tháng 3/2019, YouTube thông báo Yeah1 bị chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung vì có hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình. Sự việc này sau đó trở thành một khủng hoảng thật sự.

Doanh thu năm ngoái của công ty chỉ hoàn thành hơn 72% kế hoạch 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm hơn 380 tỷ đồng vì trích lập dự phòng cho khoản phải thu từ việc chuyển nhượng cổ phần ScaleLab LLC. “Năm qua là một cuộc chiến. Chúng tôi làm việc như những người lính, làm hết sức mình”, người đứng đầu Yeah1 nói.

Ông Tống cho rằng, công ty có những lúc đã rất thành công, nhưng vì bản chất một doanh nghiệp khởi nghiệp luôn tìm hướng kinh doanh đột phá nên kết quả nhận được đôi khi khiến nhà đầu tư phiền lòng. Ông khẳng định, ban lãnh đạo đã ghi nhận thiếu sót và cam kết năm nay đưa công ty trở lại cuộc đua với tốc độ nhanh và tính toán chu đáo hơn.

Chủ tịch Yeah1 cam kết năm nay đưa công ty trở lại cuộc đua

Chủ tịch Yeah1 cam kết năm nay đưa công ty trở lại cuộc đua

Trong giai đoạn dịch bệnh, công ty cũng chịu ảnh hưởng đáng kể bởi chi tiêu của doanh nghiệp toàn cầu cho các nền tảng quảng cáo trực tuyến giảm. Một số kế hoạch hợp tác với đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc… để phát triển game, nền tảng đọc truyện, mảng xã hội video cho người nổi tiếng cũng bị đình trệ.

Tuy nhiên, ông Tống nhìn nhận, đây là “6 tháng vàng ròng” vì công ty có thêm thời gian đầu tư cho chiến lược kinh doanh và chuẩn bị sản phẩm mới trong lúc các đối thủ vẫn loay hoay chống đỡ dịch bệnh. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay tăng 24% lên 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng. Nhằm mục đích lành mạnh tình hình tài chính, công ty cũng thông qua việc sử dụng 307 tỷ đồng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần để xoá lỗ luỹ kế.

Theo ông Tống, kế hoạch này được đưa ra vào thời điểm dịch bệnh mới bùng phát và ban lãnh đạo không nghĩ sức ảnh hưởng lớn như hiện nay. Tuy nhiên, người đứng đầu Yeah1 khẳng định sẽ hoàn thành bởi có hai cơ sở cho niềm tin này. Thứ nhất, công ty đang làm tốt việc tái cơ cấu, giảm chi phí và giữ ổn định nguồn thu từ các mảng kinh doanh hiện hữu. Thứ hai, riêng hợp tác với Tân Hiệp Phát cho ứng dụng kích thích mua hàng Mega1 có thể đảm bảo lợi nhuận cho cả năm. Trong khi đó, công ty còn thêm 10 khách hàng khác đang đàm phán nên khả năng tăng trưởng rất lớn.

“Ứng dụng này có bóng dáng thương mại điện tử làm dấy lên lo ngại chúng tôi sẽ đốt tiền. Nhưng ban lãnh đạo khuyên nhà đầu tư hãy yên tâm vì chúng tôi luôn đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu”, ông Tống nói.

Theo ông, đây cũng là cách “can thiệp” để thị giá và thanh khoản cổ phiếu diễn biến theo chiều hướng tích cực. Công ty sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn theo tỷ lệ 1:1 (mỗi cổ đông hiện hữu nhận một cổ phần phát hành thêm). Ngoài ra, để tối ưu hoá dòng tiền, công ty sẽ tái phân phối một phần hoặc toàn bộ 1,77 triệu cổ phiếu quỹ đã mua vào giữa năm ngoái.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress.net