Chưa tìm được nhà thầu tháo dỡ sai phạm của Mường Thanh

3

Chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 8/7, đại biểu Lê Xuân Hòa (quận Sơn Trà) cho biết, năm 2019 UBND thành phố đã ban hành kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Tuy nhiên đến nay thành phố vẫn chưa thực hiện.

Chưa tìm được nhà thầu tháo dỡ sai phạm của Mường Thanh

Chưa tìm được nhà thầu tháo dỡ sai phạm của Mường Thanh

“Với các sai phạm nhỏ, việc phát hiện và xử lý kịp thời. Nhưng với sai phạm lớn thì nan giải, đây là vấn đề cử tri rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị thành phố cho biết kế hoạch, tiến độ thực hiện việc xử lý cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh?”, ông Hòa nói.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trả lời, thành phố đã xây dựng kế hoạch xử lý công trình này, song thời gian qua gặp khó khăn vì liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý, cần được rà soát. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ đầu tư cũng khởi kiện thành phố nên việc cưỡng chế chậm lại.

“Tòa án đang thụ lý vụ kiện, UBND thành phố cùng các ngành đã chuẩn bị hồ sơ gửi lên tòa án”, ông Chinh nói và cho biết lãnh đạo thành phố đã giao UBND quận Ngũ Hành Sơn lựa chọn nhà thầu để phá dỡ các hạng mục sai phạm, nhưng chưa tìm được nhà thầu đáp ứng yêu cầu.

Ngày 6/7 vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã đấu thầu lần hai và đang xem xét. “Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là xử lý vi phạm tại công trình này cương quyết, đúng quy định” ông Chinh nói.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Anh Thi – Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết cuộc đấu thầu lần hai ban đầu có bốn nhà thầu nộp hồ sơ; khi mở thầu chỉ có ba đơn vị tham dự. “Kết quả phải sau 20 đến 25 ngày mới công bố, vì cần thời gian kiểm tra theo đúng quy định”, bà Thi nói.

Tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), giữa năm 2017 cơ quan chức năng thành phố phát hiện dự án đã cải tạo diện tích nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ từ tầng hai đến tầng năm để bán.

Tháng 8/2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm tại tầng 25 cho phép xây 5 phòng nhưng chủ đầu tư đã thay đổi công năng, chuyển thành 1 phòng lớn và bố trí hai cửa ra vào. Ở tầng 35, lối thoát nạn bị biến thành 8 phòng ở; còn ở tầng 41 và 42, được phép xây dựng tầng kỹ thuật và tầng mái diện tích 531 m2 mỗi sàn nhưng chủ đầu tư mở rộng diện tích lên hơn 2.129 m2 và bố trí lần lượt thành 26 và 23 phòng ở. Công trình còn được xây dựng tăng thêm 2 tầng để thay cho tầng kỹ thuật và tầng mái.

Ngày 7/10/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế những hạng mục sai phạm tại tổ hợp công trình này.

Nguyễn Đông

Nguồn: VnExpress.net