Chung kết Roland Garros: Nadal – Djokovic

2

Cuộc đọ sức được xem như trận đấu lớn nhất năm 2020 và chắc chắn thay đổi lịch sử tennis. Trong cuộc đua về số Grand Slam, Roger Federer đang giữ kỷ lục 20 Grand Slam, Nadal có 19 Grand Slam còn Djokovic có 17. Nếu Nadal lần thứ 13 lên ngôi tại Roland Garros, “Vua đất nện” sẽ bắt kịp Federer về số Grand Slam – thước đo cho sự vĩ đại của một tay vợt.

Nếu Djokovic đăng quang, anh sẽ trở thành người đầu tiên vô địch mỗi Grand Slam ít nhất hai lần trong Kỷ nguyên Mở. Tay vợt Serbia cũng sẽ là người đầu tiên hạ được Nadal ở chung kết Grand Garros. Trong 12 lần vào chung kết trước đây, tay vợt Tây Ban Nha toàn thắng.

Chung kết Roland Garros: Nadal - Djokovic

Chung kết Roland Garros: Nadal – Djokovic

Roland Garros như một vương quốc gần như bất khả xâm phạm của Nadal, nơi anh thắng 99 trong 101 trận (chỉ thua Robin Soderling năm 2009 và Djokovic năm 2015). Ở giải năm nay, Nadal cũng là người duy nhất chưa thua set nào.

Djokovic là người thắng Nadal nhiều nhất trên mặt sân đất nện, với bảy lần. Tay vợt Serbia cũng dẫn Nadal 29-26 ở thành tích đối đầu. Djokovic cũng thắng 14 trong 18 lần đối đầu gần nhất với Nadal. Nhưng ở Roland Garros, Nadal thắng sáu trong bảy lần gặp Djokovic.

Nadal thắng chín trong 15 lần đối đầu ở Grand Slam. Trong tám gần gặp trước ở chung kết các giải đấu lớn, mỗi tay vợt thắng bốn lần. Djokovic từng hai lần thua Nadal ở chung kết Roland Garros.

Ở bán kết, Nadal thắng dễ Diego Schwartzman sau ba set, còn Djokovic tốn gần bốn giờ đồng hồ để hạ Stefanos Tsitsipas sau năm set. Nadal và Djokovic dẫn đầu giải về tỷ lệ thắng game giao (91% và 88%), và đồng điệu ở nhiều chỉ số. Nhưng trái tay là lợi thế của Djokovic so với Nadal, khi tay vợt Serbia có tới 70 winner từ cú đánh này từ đầu giải, còn Nadal chỉ có 26.

Nhân Đạt – Quang Dũng

Nguồn: VnExpress.net