Chuyên gia Thụy Điển nói phong tỏa ngăn Covid-19 là điên

1

Bác sĩ Tegnell, 64 tuổi, từng làm việc tại Viện Bệnh truyền nhiễm Thụy Điển từ 2004-2005. Ông cũng làm việc tại Ủy ban Y tế và Phúc lợi Quốc gia Thụy Điển từ năm 2005 – 2012. Nhà dịch tễ học này là người đứng sau chiến lược được cho là miễn dịch cộng đồng nhằm ứng phó Covid-19 của Thụy Điển.

“Có vẻ như thế giới đã phát điên và mọi thứ chúng ta thảo luận đều bị lãng quên”, ông Tegnell nói trong một chương trình trên Đài phát thanh Thụy Điển hôm 24/6. “Các ca nhiễm trở nên quá nhiều và áp lực chính trị cũng quá mạnh mẽ. Và Thụy Điển đứng đó một mình”.

Chuyên gia Thụy Điển nói phong tỏa ngăn Covid-19 là

Chuyên gia Thụy Điển nói phong tỏa ngăn Covid-19 là ‘điên’

Tegnell thừa nhận ông đã đánh giá sai về khả năng chết người của nCoV trong giai đoạn đầu, nhưng cũng từ chối xem xét từ bỏ chiến lược miễn dịch cộng đồng. Chuyên gia này cho rằng việc hạn chế di chuyển tới mức triệt để được thấy ở hầu hết toàn cầu có thể tạo ra các vấn đề gồm ngược đãi hôn nhân, cô đơn và thất nghiệp hàng loạt.

“Tương tự việc tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, các biện pháp chống lại đại dịch cũng tạo ra các tác động tiêu cực”, ông giải thích, thêm rằng đối với những cơ quan có thẩm quyền, việc đưa ra các khía cạnh này khi ứng phó một loạt vấn đề sức khỏe cộng đồng là điều đương nhiên.

Nhưng Thụy Điển hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới khi so sánh với những quốc gia có số người chết hơn 100.000 như Mỹ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. 

Thụy Điển ghi nhận hơn 5.000 ca tử vong trên tổng số hơn 62.000 ca nhiễm. Trong khi ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm và tử vong lần lượt là gần 2,5 triệu và hơn 124.000. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy người Thụy Điển bắt đầu mất niềm tin vào cách đất nước họ ứng phó với đại dịch.

Thay vì đóng cửa trường học, cửa hàng và nhà hàng, Thụy Điển vẫn cho mở cửa nhiều địa điểm. Người dân được khuyến khích tuân thủ các biện pháp cách biệt cộng đồng. Chiến lược được áp dụng cho rằng người dân sẽ tự nguyện thay đổi hành vi mà không cần tới luật pháp.

Chuyên gia Thụy Điển nói phong tỏa ngăn Covid-19 là

Chuyên gia Thụy Điển nói phong tỏa ngăn Covid-19 là ‘điên’

Nhà dịch tễ học Tegnell cũng khuyên người dân không nên sử dụng khẩu trang, trong khi các ý kiến bảo vệ quan điểm này có rất ít bằng chứng khoa học. Ông cũng nói rõ rằng việc đóng cửa các trường học là một phản ứng không cần thiết trong đại dịch, quan điểm được một nghiên cứu gần đây của Pháp ủng hộ.

Lập trường cơ bản của Tegnell là Covid-19 sẽ sớm biến mất bất cứ lúc nào, có nghĩa là việc phong tỏa đột ngột hay chặt chẽ cuối cùng sẽ không mang lại hiệu quả trong việc giải quyết mối đe dọa lâu dài. Trong khi đó, virus gần đây tái xuất hiện ở một số nơi mà chính quyền cho rằng họ đã kiểm soát nó, như Bắc Kinh.

Nhà dịch tễ học Thụy Điển nói rằng ông “mong chờ đánh giá nghiêm túc hơn” về những gì Thụy Điển đã làm để ứng phó dịch bệnh.

Quốc hội Thụy Điển đã nhất trí thành lập một ủy ban đánh giá phản ứng của chính phủ đối với khủng hoảng Covid-19, kết quả sẽ được công bố vào đầu năm 2022. Thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Stefan Lofven sụt giảm đáng kể trong bối cảnh lo ngại về cách ứng phó Covid-19 của chính phủ gia tăng.

Mai Lâm (Theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress.net