Chuyên gia VACA chỉ cách chọn máy lọc nước ion kiềm điện giải

3

Các thông số chất lượng nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm (hay máy điện giải, máy lọc nước điện giải, máy lọc nước kangen…) là thiết bị y tế tạo nước uống tại nhà. Loại máy này có công dụng lọc sạch nước, tạo ra nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh và có khả năng chống oxy hóa. 

Máy lọc nước ion kiềm là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cách đây gần một thế kỷ. Từ năm 1965, nước ion kiềm được Bộ y tế Nhật khuyến khích người dân sử dụng để bảo vệ sức khỏe.

Theo ông Lê Đức Phú – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nước ion kiềm Việt Nam (VACA), khi chọn mua máy lọc nước điện giải ion kiềm, người mua cần chú ý các thông tin như: nồng độ hydro, độ ORP, độ pH, tấm điện cực, nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo dưỡng máy.

polyad

Ông Lê Đức Phú – Chủ tịch Hiệp hội nước ion kiềm Việt Nam (trái) và đại diện Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản.

Đo lường nồng độ hydro hòa tan, độ ORP 

Hai phương pháp đo phổ biến để kiểm tra lượng hydro trong nước ion kiềm là đo nồng độ hydro hòa tan (ppb) và độ ORP (mV). Đây là hai chỉ số tỷ lệ thuận với nhau. Đo nồng độ hydro là phương pháp đo mới, phản ánh chính xác lượng hydro trong nước.

Các nhà sản xuất thường công bố thông số này trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên các website chính thức của hãng. Các thông số được đo bằng máy chuyên dụng đắt đỏ, giá thành đến hàng trăm nghìn USD, thực hiện trong các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, giám sát bởi các tổ chức cấp phép về thiết bị y tế tại Nhật Bản. Tham khảo thêm tại đây

polyad

Máy đo nồng độ hydro (ppb) TOA DKK DH-35A tại nhà máy sản xuất máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản.

Hiện nay, một số đơn vị bán hàng tại Việt Nam sử dụng các bút thử có giá vài triệu đồng để đo nồng độ hydro và độ ORP. Tuy nhiên theo VACA, trong một số trường hợp kết quả có sai lệch.

Lưu ý khi chọn máy lọc nước ion kiềm điện giải 

 
 

Sai số lớn và giá trị vượt mức bão hòa khi đo hydro trong nước bằng bút thử cầm tay

“Theo Viện hydro phân tử (MHI), nồng độ Hydro hòa tan bão hòa tối đa trong nước là 1.600 ppb (hay 1.6 ppm). Hiện nay, theo công bố các nhà sản xuất máy lọc nước ion kiềm, mức nồng độ hydro hòa tan cao nhất vào khoảng 1.300 ppb”, ông Phú nói. 

Theo vị này, người tiêu dùng cần cảnh giác khi một số đơn vị bán hàng điều chỉnh bút đo để đạt những giá trị nồng độ hydro cao “ngất ngưởng”, đến trên 1.700 ppb, trong khi nhà sản xuất không công bố thông số đạt đến mức đó.

Vai trò của điện cực nguyên khối với máy lọc

Ông Lê Đức Phú cho biết, tấm điện cực là “trái tim” của máy lọc nước ion kiềm, ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hydro hòa tan trong nước. Điện cực được làm bằng kim loại quý titan và bạch kim. Tấm điện cực có kích thước càng lớn sẽ càng đắt tiền.

Có bốn tiêu chí đánh giá tấm điệu cực, độ quan trọng giảm dần là: công nghệ, kích thước, kết cấu và số lượng.

Mỗi hãng có công nghệ gia công điện cực riêng và khó đánh giá công nghệ nào tốt hơn. Hiện nay, ngoài Nhật Bản, sản xuất máy lọc nước ion kiềm được sản xuất tại Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan… Theo đại diện VACA, những máy lọc nước ion kiềm chất lượng tốt thường phải nhập khẩu tấm điện cực từ Nhật Bản.

“Kích thước tấm điện cực càng lớn, khả năng điện phân tách ion càng mạnh. Một máy lọc ion kiềm có 5 tấm điện cực vẫn có thể tạo ra nước có nhiều hydro hơn máy có 7 hay 9 tấm điện cực, nếu kích thước tấm điện cực của nó lớn hơn”, ông Phú nói. 

Hiện nay, trên thị trường có hai dạng kết cấu phổ biến là nguyên khối và mắt lưới. Các máy lọc nước ion kiềm sản xuất tại Nhật thường dùng dạng điện cực nguyên khối để có độ bền cao, giảm tình trạng canxi bám lên điện cực, đảm bảo hiệu suất của máy. Một số hãng dùng điện cực dạng mắt lưới để cắt giảm lượng kim loại quý, từ đó tiết kiệm chi phí.

polyad

Điện cực nguyên khối chuẩn Nhật Bản (bên trái) và điện cực mắt lưới (bên phải)

Đối với cùng một thương hiệu, máy có số lượng điện cực nhiều hơn thường sẽ tạo ra được nước có nồng độ hydro hòa tan cao hơn.

Vị này cho biết thêm, ngoài nồng độ hydro hòa tan và độ ORP, còn nhiều chỉ tiêu chất lượng nước khác cần kiểm tra như độ pH, hàm lượng các chất khoáng, kim loại nặng, các chất độc, vi khuẩn… Do đó, người tiêu dùng nên chọn các trung tâm phân phối có phòng phân tích nước đầy đủ thiết bị đo lường hiện đại để kiểm tra chính xác nước đầu vào và nước đầu ra.

(Nguồn: VACA)

Hiệp hội Doanh nghiệp nước ion kiềm Việt Nam (VACA) là tổ chức hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực lọc nước ion kiềm; chia sẻ các kiến thức về nước điện giải ion kiềm đến với cộng đồng. Thông tin tham khảo tại website.

Nguồn: VnExpress.net