Cô bé tài năng từng bị nghi mắc trầm cảm

6

Bắt đầu học lớp 1, Abbey mắc chứng khó đọc, có ít bạn và thích trò chuyện với người lớn. Vào giờ giải lao, em thảo luận về khoa học trong khi các bạn khác thích chơi đồ chơi. Nhiều bạn nghe Abbey nói về toán học liền bỏ chạy.

“Cháu biết mình khác biệt so với bạn bè nhưng theo cách tốt. Nếu ai đó khen cháu thông minh, cháu sẽ thấy rất vui và tự hào, nhưng bạn bè nghĩ điều đó là xấu”, Abbey nói.

Gia đình Abbey chuyển từ Nam Phi đến Anh vào năm 2019. Tại môi trường mới, Abbey bị cô giáo nghi ngờ mắc chứng trầm cảm vì ít nói, làm việc một mình. Cha mẹ em từng được mời đến trường để thảo luận về sức khỏe tinh thần của con.

Trước những phỏng đoán của giáo viên, họ khẳng định: “Con gái tôi không mắc chứng trầm cảm”. Để chứng minh, gia đình cho Abbey làm bài kiểm tra IQ. Em giành 144 điểm, chính thức trở thành thành viên của Mensa vào cuối năm 2019. Sau khi vào Mensa, Abbey cảm thấy thoải mái hơn vì được trò chuyện với những người bạn cùng chung mối quan tâm.

Cô bé tài năng từng bị nghi mắc trầm cảm

Cô bé tài năng từng bị nghi mắc trầm cảm

Cha mẹ Abbey cho biết phát hiện con gái tư duy sáng tạo, có hệ thống từ khi còn nhỏ. 18 tháng tuổi, Abbey có thể dùng kéo cắt vòng tròn, không cần vẽ trước. 2 tuổi, em có thể mô tả đường từ nhà đến một địa điểm cách 11 km bằng những chỉ dẫn như: đi thẳng, rẽ phải, rẽ trái. Abbey có thể tạo mô hình ngư dân, động vật bằng giấy thiếc năm 6 tuổi.

Năm lớp 1, Abbey nhận xét bài tập toán dễ nên mẹ em đã nhờ giáo viên giao bài tập ở mức độ cao hơn, như cô bé vẫn thường làm ở nhà. So với bạn bè, em học toán tốt và cũng quan tâm sâu sắc hơn đến bộ môn này. Ngoài Toán học, Abbey còn say mê kiến trúc, thám hiểm không gian và thích làm thí nghiệm khoa học.

Sau khi hoàn thành bài tập, các bạn trong lớp vui vẻ ra về, riêng Abbey nán lại để làm thêm bài hoặc suy nghĩ về vấn đề khó. “Trên trường, cháu làm xong bài tập sớm nên thường lấy các bài tập khác ra làm hoặc giúp các bạn”, Abbey nói.

Ở nhà, Abbey thích làm bánh, nấu ăn, đọc bách khoa toàn thư về động vật và làm thí nghiệm. “Nhờ đọc bách khoa toàn thư, cháu biết bạch tuộc có 3 quả tim nhưng không biết nó sẽ làm gì với chúng. Cháu cũng thích xem TV, dạy chó Simba của cháu vài trò thú vị”, Abbey chia sẻ.

Ngoài ra, Abbey thích vẽ tranh. Em từng tham gia nhiều cuộc thi mỹ thuật và giành giải cao nhất. Cô bé được một nhà kinh doanh nghệ thuật tại phòng trưng bày Johannesburg (New Zealand) nhận xét sẽ trở thành tài năng hội họa.

“Cháu bán tác phẩm của mình cho một số nhà tâm lý học, nhưng thay vì nhận tiền, cháu chọn kính hiển vi vì muốn sở hữu nó”, Abbey kể.

Có thiên hướng cả về nghệ thuật và khoa học không phải điều bất thường ở trẻ sở hữu IQ cao. Lyn Kendall, nhà giáo dục, nhà tâm lý học làm việc tại Mensa, đánh giá phần lớn trẻ tài năng phát triển mạnh ở các khía cạnh khác nhau, như nghệ thuật và khoa học, vì các em có tính định hướng tốt, khả năng cạnh tranh cao. Khi còn nhỏ, nghệ thuật chưa phải điểm mạnh nhất của các em nhưng trong quá trình phát triển, lĩnh vực này có thể phát huy vượt trội.

Abbey dự định giành suất vào trường THPT chuyên năng khiếu tại Anh và theo học Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, trong tương lai. “Cháu muốn bay vào vũ trụ hoặc chế tạo ôtô có thể bay lượn trên mặt nước và di chuyển trên núi cao”, Abbey nói.

Tú Anh (Theo The Guardian)

Nguồn: VnExpress.net