Có nên bán nhà gần 2 tỷ gửi tiết kiệm hoặc đầu tư?

2

Mẹ tôi sinh thời rất chăm chỉ làm việc, gầy dựng được một hiệu giày dép sầm uất ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Bà vừa mất đầu năm ngoái, nên theo di chúc, vợ chồng tôi được chia một căn hộ một phòng ngủ cách trung tâm khoảng 6 km. Theo giá thị trường, căn này khoảng 1,8 tỷ đồng.

Tôi có nhà cửa đầy đủ nên không có nhu cầu sử dụng căn hộ này. Tôi đang cho thuê được 8 triệu đồng mỗi tháng, nhưng cảm thấy tiền thu được không đáng kể trong khi trước đó cũng chi hơn 150 triệu đồng để sơn sửa và mua nội thất.

Chúng tôi dự định rao bán căn này để lấy tiền gửi tiết kiệm, tiền lãi mỗi năm cao hơn tiền cho thuê mà không phải tốn công coi sóc (tôi tính lãi khoảng 7%). Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn với khoảng 1,8-2 tỷ đồng bán nhà thì có nên chọn hình thức nào tốt hơn như mua vàng, chơi chứng khoán… không?

Bạn tôi biết chuyện cũng ngỏ ý mời góp vốn mở quán cà phê nhượng quyền, tỷ lệ góp vốn và ăn chia 50-50. Số tiền dự tính ban đầu mỗi người phải góp vào tầm 700 triệu đồng. Tôi cũng cân nhắc phương án này vì sau khi đầu tư vẫn còn một khoản tiết kiệm tương đối.

Tôi không rành về đầu tư nên nhờ chuyên gia và quý báo phân tích giúp các khả năng để số tiền này có thể sử dụng hợp lý.

Thanh Hoa

Chuyên gia trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi có nên bán nhà hay không, tôi ước lượng dòng tiền cho 15 năm tới để so sánh.

Nếu bán nhà và sử dụng tiền đó gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất dài hạn kỳ vọng là 5% một năm, bạn có được 3,74 tỷ đồng sau chừng ấy năm. Tôi giả định lãi suất tiếp tục đi xuống và ổn định ở mức 5% vì đây là xu hướng chung do các Ngân hàng Trung ương sẽ theo đuổi chính sách lãi suất thấp nhằm kích thích kinh tế.

Với phương án không bán nhà và cho thuê, kèm theo giả định số tiền cho thuê được gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất tương tự như trên, cộng thêm giá trị căn nhà tăng bù đắp lạm phát dài hạn 3% thì khối tài sản sau 15 năm có giá trị 4,47 tỷ đồng. Số tiền này đã trừ chi phí tu sửa định kỳ 5 năm, mỗi lần 150 triệu đồng.

Có nên bán nhà gần 2 tỷ gửi tiết kiệm hoặc đầu tư?

Có nên bán nhà gần 2 tỷ gửi tiết kiệm hoặc đầu tư?

Xét về lợi ích kinh tế, giữ lại căn nhà cho thuê sẽ tốt hơn so với bán và gửi tiết kiệm. Phương án bán nhà sẽ bất lợi nếu tiền đồng mất giá đều đặn khiến cho khoản cho vay (tiết kiệm) của bạn suy giảm sức mua. Bạn nên tính cả sức mua cho các dịch vu như y tế, giáo dục, giải trí… thay vì chỉ dựa vào dịch vụ tiêu dùng thiết yếu để biết tiền nào thực sự mất giá. Trong khi đó, sở hữu căn nhà có thể giúp bạn bảo toàn giá trị đồng tiền nhờ giá nhà và tiền thuê đều tăng theo đà mất giá của tiền đồng. Bạn chỉ nên chọn phương án bán nhà nếu hiệu quả đầu tư của bạn cao hơn lãi suất tiết kiệm từ 3-5% trong dài hạn.

Giả sử bạn vẫn quyết tâm bán nhà, số tiền có được nên đầu tư thế nào cũng là một bài toán cần cân nhắc kỹ lưỡng. Với phương án kinh doanh nhượng quyền cà phê, trước hết cần xác định rõ bạn có sẵn lòng dành công sức, thời gian và tiền của để theo đuổi công việc này không.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh mạnh và cần vốn lớn như kinh doanh chuỗi đồ uống, khả năng chôn vốn thậm chí thua lỗ trong 1-2 năm đầu không hề nhỏ. Bạn cần sẵn sàng tâm thế bổ sung thêm vốn bởi loại hình kinh doanh này khó dự toán dòng tiền chuẩn xác.

Nếu muốn đưa tiền vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng… thì bạn nên chọn cách tiếp cận từ gốc là trang bị kiến thức quản lý tài chính cá nhân, tự lập kế hoạch và phân bổ tài sản theo sức khỏe tài chính, mục tiêu và khẩu vị rủi ro riêng.

Phạm Thiên Quang
Giám đốc Khối Dịch vụ đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Nguồn: VnExpress.net