Cơ thể biến dạng do nhiều năm nghiện rượu

5

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng hai bên 13 năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau.

Gần đây, những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ, gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn, không thể nằm ngửa. Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Các bác sĩ ngày 6/7 thực hiện hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K trung ương, kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật. Hiện sức khỏe ổn định, có thể nằm ngửa bình thường, được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Cơ thể biến dạng do nhiều năm nghiện rượu

Cơ thể biến dạng do nhiều năm nghiện rượu

Các bác sĩ cho biết, đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh Madelung, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết. Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.

Để điều trị bệnh Madelung, người bệnh cần thực hiện chế độ bỏ rượu, thuốc lá… và điều trị các rối loạn chuyển hoá khác. Phương pháp phẫu thuật khi có biến chứng chèn ép hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, điều trị mổ bóc tách u hoặc nội soi.

Trước đó vào tháng 5, các bác sĩ Khoa Ung Bướu cũng đã thực hiện phẫu thuật và điều trị ổn định cho bệnh nhân mắc bệnh Madelung do nghiện rượu.

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net