Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc xử lý Covid-19 như thảm họa Chernobyl

5

Trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm qua, Robert O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cáo buộc Trung Quốc biết điều gì đang xảy ra với nCoV, virus gây Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, ngay từ tháng 11/2019, nhưng đã nói dối Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ngăn các chuyên gia nước ngoài tiếp cận thông tin.

“Họ để sổng ra thế giới loại virus hủy hoại hàng nghìn tỷ USD mà Mỹ phải chi ra để giữ cho nền kinh tế của mình tồn tại và giúp người Mỹ sống sót qua thời gian này”, O’Brien nói.

“Việc họ che đậy (thông tin) về virus sẽ đi vào lịch sử, giống như thảm họa Chernobyl. Chúng ta sẽ được xem một chương trình đặc biệt của HBO về nó sau khoảng 10-15 năm nữa”, ông tuyên bố.

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc xử lý Covid-19

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc xử lý Covid-19 ‘như thảm họa Chernobyl’

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraine nổ tung ngày 26/4/1986, gây ra thảm họa ô nhiễm phóng xạ khiến hàng chục người chết trong vài tuần sau sự cố, hàng nghìn người khác phải sơ tán. Liên Xô bị cáo buộc đã trì hoãn tiết lộ mức độ nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân được coi là tồi tệ nhất lịch sử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tăng cường chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch, thậm chí thúc đẩy giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc nhằm vào nước này. Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 24/5 chỉ trích Mỹ lan truyền lời lẽ dối trá và công kích Trung Quốc.

“Đây là vấn đề có thật và cái giá phải trả là mạng sống của trăm nghìn người ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, vì sự thật không được công bố. Đó là sự che đậy và chúng ta sẽ đi tới tận cùng vấn đề”, O’Brien tuyên bố.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 5,5 triệu ca nhiễm, gần 347.000 người chết và hơn 2,3 triệu người đã hồi phục. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,7 triệu ca nhiễm và gần 100.000 người chết.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net