Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc bán kit xét nghiệm giả

7

Navarro, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, hôm 27/4 cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được trở lại làm việc.  

“Điều đó cho phép chúng ta tìm thấy những người miễn dịch và giúp họ đi làm trong môi trường an toàn hơn. Tuy nhiên chúng ta không thể để Trung Quốc gửi những bộ xét nghiệm giả và không chính xác, vì nó sẽ gây rối loạn”, Navarro nói. “Hiện có rất nhiều kit xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những thứ tương tự”.

Với gần một triệu ca nhiễm và gần 56.000 ca tử vong, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới. Navarro cáo buộc trong thời gian trì hoãn công bố dịch bệnh, Trung Quốc đã thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới, những thứ mà nhân viên y tế cần. “Và bây giờ, Trung Quốc về cơ bản trục lợi từ tình cảnh này”, ông nói thêm.

Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc bán

Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc bán ‘kit xét nghiệm giả’

Navarro cũng cáo buộc Trung Quốc, nơi nCoV được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, đã khiến virus phát tán sang nhiều quốc gia trên thế giới sau khi “che giấu dịch bệnh suốt 6 tuần”. “Họ có thể ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng họ không làm thế. Họ đã gieo dịch bệnh cho thế giới với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và những nơi khác”, cố vấn Nhà Trắng nói.  

Một tuần trước, Navarro cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine Covid-19 nào được phê duyệt. 

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế cơ bản và dược phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai đối thủ chiến lược và thương mại này thường xuyên “đấu khẩu” trong khủng hoảng Covid-19.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc che giấu dịch bệnh từ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên “dừng trò chơi chính trị và tốt hơn nên dành sức để cứu người”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu. Cơ quan này đã siết chặt khâu cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối tháng 3, sau khi một số nước châu Âu phàn nàn bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất không chính xác.  

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net