Cố vấn y tế cảnh báo Mỹ chưa thoát sóng Covid-19 đầu tiên

1

Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Nhà Trắng, cho rằng số ca nhiễm ở Mỹ chưa bao giờ giảm tới “đường cơ sở” hợp lý trước khi bùng nổ như hiện nay, khiến các quan chức y tế cảnh báo về nguy cơ các bệnh viện ở miền nam và miền tây nước Mỹ tiếp tục rơi vào tình trạng quá tải.

“Đó là tình huống nghiêm trọng mà chúng ta phải giải quyết ngay lập tức”, Fauci nói trong cuộc phỏng vấn với Viện trưởng Viện Y tế Quốc gia Francis Collins hôm 6/7.

Tuy nhiên, Fauci không coi sự gia tăng liên tục của các ca nhiễm gần đây là làn sóng mới, mà là sự gia tăng hoặc trỗi dậy của làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

“Nếu bạn nhìn vào các biểu đồ lây nhiễm từ châu Âu, nó đã đi lên và sau đó giảm xuống tới đường cơ sở. Bây giờ họ đang có vài quãng đi lên, điều bạn có thể đoán trước được khi họ cố gắng mở cửa trở lại. Biểu đồ của chúng ta chỉ đi lên, chưa từng giảm xuống tới đường cơ sở và bây giờ tiếp tục tăng trở lại”, cố vấn y tế Nhà Trắng nhận xét.

Cố vấn y tế cảnh báo Mỹ chưa thoát sóng Covid-19 đầu tiên

Cố vấn y tế cảnh báo Mỹ chưa thoát sóng Covid-19 đầu tiên

Số ca nhiễm mới liên tục tăng cao ở Mỹ đã khiến một số bang phải trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại. Một số thị trưởng cho biết các thành phố của họ đã tái mở cửa quá sớm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh và ưu tiên mở cửa nền kinh tế.

Fauci hồi đầu tháng đã cảnh báo Mỹ đang “đi sai hướng” trong nỗ lực chống Covid-19 giữa lúc số ca nhiễm mới tăng đột biến ở nước này. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ cảnh báo “sẽ không ngạc nhiên nếu số ca nhiễm mới lên tới 100.000 mỗi ngày”.

Ông cùng các chuyên gia y tế cộng đồng khác cũng đề nghị người dân tuân thủ những hướng dẫn mấu chốt về an toàn trong đại dịch nếu họ muốn trở lại cuộc sống bình thường.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,7 triệu người nhiễm và hơn 540.000 người chết. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 3 triệu người nhiễm và gần 133.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net