Cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo Mỹ không chủ quan với Covid-19

5

“Thật sai lầm khi tự an ủi rằng tỷ lệ tự vong đã thấp hơn”, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Doug Jones hôm 7/7.

“Còn nhiều điều cực kỳ nguy hiểm và kinh khủng về loại virus này, chớ chủ quan sai lầm”, ông nói.

Cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo Mỹ không chủ quan với Covid-19

Cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo Mỹ không chủ quan với Covid-19

Fauci đưa ra cảnh báo sau khi Nhà Trắng liên tục nói rằng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Mỹ giảm là bằng chứng cho thấy những động thái chống dịch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra hữu hiệu, trong bối cảnh các bang khắp nước Mỹ vẫn đang vật lộn với tỷ lệ người nhiễm tăng đột biến.

Trước đó, Trump đăng Twitter hôm 6/7 với nội dung “Tỷ lệ tử vong vì virus Trung Quốc tại Mỹ đang ở mức thấp nhất thế giới”, sau đó tiếp tục nhấn mạnh “Chúng ta đang ghi nhận tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới”.

Trên thực tế, tỷ lệ tử vong vì nCoV tại Mỹ gần đây đã giảm nhưng chưa phải là mức thấp nhất thế giới. Dữ liệu về tỷ lệ người chết do Covid-19 vẫn chưa thể thống kê chính xác, một phần do khả năng xét nghiệm hạn chế và tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thường không được ghi nhận. Tuy nhiên, trong số 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ít nhất 14 quốc gia báo cáo tỷ lệ tử vong thấp hơn Mỹ.

Covid-19 xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,9 triệu người nhiễm và hơn 545.000 người chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn ba triệu ca nhiễm và gần 134.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net