Con trai Khashoggi tha thứ cho sát thủ giết cha

5

“Trong đêm phước lành của tháng thiêng liêng Ramadan, chúng tôi nhớ lời dạy của Thượng đế: Người nào tha thứ và hòa giải sẽ được Thánh Allah ban thưởng. Do đó, chúng tôi, các con trai của người tử vì đạo Jamal Khashoggi, tuyên bố tha thứ cho những kẻ đã giết cha mình”, Salah Khashoggi, con trai nhà báo Jamal Khashoggi, đăng Twitter hôm nay.

Hiện chưa rõ thông báo của Salah, người đang định cư ở Arab Saudi, sẽ có tác động thế nào về mặt pháp lý với những người đã bị tuyên án liên quan đến vụ sát hại Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi cùng Thái tử Mohammed bin Salman vì chính sách đối ngoại và đàn áp người bất đồng chính kiến. Ông rời Arab Saudi năm 2017, tới sống lưu vong tại Washington, Mỹ do lo sợ bị chính quyền trả thù.

Tháng 10/2018, Khashoggi đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tại đây ông bị nhóm 15 sát thủ xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo Arab Saudi sát hại. Thi thể ông được cho là đã bị phân tách để đưa khỏi lãnh sự quán và đến nay vẫn chưa tìm được.

Con trai Khashoggi

Con trai Khashoggi ‘tha thứ’ cho sát thủ giết cha

Cái chết của Khashoggi gây ra làn sóng bất bình khắp thế giới và Thái tử Mohammed là người bị nghi ngờ nhiều nhất. Thái tử tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi, nhưng thừa nhận “các cá nhân làm việc cho chính phủ” đã ra tay, đồng thời nhận trách nhiệm với tư cách lãnh đạo ở Arab Saudi.

Công tố viên Arab Saudi cuối năm ngoái tuyên án tử hình 5 bị cáo, ba người khác bị kết án tổng cộng 24 năm tù do liên quan tới cái chết của Khashoggi. Salah Khashoggi, con trai của nhà báo, nói rằng gia đình hài lòng về bản án, khẳng định niềm tin với các cơ quan tư pháp Arab Saudi ở mọi cấp độ.

Tuy nhiên Hatice Cengiz, hôn thê của Khashoggi, cho rằng phiên tòa kết án tử 5 kẻ sát hại ông là không hợp lệ, có thể khiến sự thật bị chôn vùi. Cengiz kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền trên thế giới chỉ trích phán quyết trên và ngăn chặn bất kỳ vụ hành quyết nào, bởi đây chỉ là “bước tiếp theo trong quá trình lấp liếm sự thật”.

Tháng 4 năm ngoái, một nguồn tin nói với CNN rằng gia đình Khashoggi đã nhận được hàng triệu USD tiền mặt và tài sản bồi thường sau cái chết của ông. Theo đó, 4 người con của Khashoggi, gồm hai nam và hai nữ, nhận được những ngôi nhà ở thành phố cảng Jeddah, mỗi căn trị giá tới 4 triệu USD. Ngoài ra, họ còn nhận được ít nhất 10.000 USD mỗi tháng.

Khoản bồi thường này được cho là nỗ lực của chính phủ Arab Saudi nhằm đạt thỏa thuận lâu dài với các thành viên gia đình Khashoggi, đảm bảo rằng họ tiếp tục kiềm chế phát ngôn trước công chúng. Tuy nhiên, Salah sau đó viết trên Twitter rằng không có sự dàn xếp nào được thảo luận trong lúc phiên tòa đang diễn ra.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VnExpress.net