Con trai Trump tố nhiều bang gian lận

5
 • Chánh văn phòng Nhà Trắng dự nhiều sự kiện trước khi dương tính nCoV

  Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, người được xác nhận dương tính nCoV, đã đến nhiều sự kiện công cộng mà không đeo khẩu trang, trong đó có một sự kiện của Tổng thống Trump hôm 3/11.

  Con trai Trump tố nhiều bang

  Con trai Trump tố nhiều bang ‘gian lận’

  Tổng thống Trump vài tuần trước cũng nhiễm nCoV và đã bình phục. Nhà Trắng chưa cung cấp thêm thông tin ngoài việc thông báo vẫn đang “theo dõi chặt chẽ”. Trong khi cuộc bầu cử tổng thống đang trở thành tâm điểm chú ý, Covid-19 vẫn tiếp tục là mối lo ngại của Mỹ khi ca nhiễm mới mỗi ngày đã ở mức trên 100.000 trong 4 ngày liên tiếp.

 • Khi nào 4 bang ‘chiến trường’ kết thúc kiểm phiếu?

  Tại Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Biden đang dẫn 28.833 phiếu, tương đương 0,5%, với ước tính 96% số phiếu đã được kiểm xong. Theo luật Pennsylvania, việc đếm lại phiếu sẽ diễn ra nếu cách biệt giữa hai ứng viên ít hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu bầu.

  Vẫn còn nhiều phiếu đang kiểm tại Philadelphia, thành phố lớn nhất bang, và hạt Allegheny, nơi có thành phố Pittsburgh bắt đầu báo cáo kết quả kiểm phiếu tối 6/11. Phần lớn phiếu tồn đọng ở Philadelphia là “phiếu hờ” (phiếu chờ xác nhận) và phiếu quân đội, dự tính phải mất vài ngày mới kiểm xong.

  Tại Georgia (16 phiếu đại cử tri), Biden đang dẫn Trump 4.395 phiếu với 99% số phiếu đã được kiểm. Trump cần thắng ở cả Pennsylvania và Georgia mới tái đắc cử.

  Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger dự kiến chênh lệch giữa hai ứng viên chỉ vài nghìn phiếu dẫn tới khả năng phải đếm lại. Việc đếm lại phiếu chỉ diễn ra cho tới khi kết quả ở Georgia được xác nhận, có thể trước hoặc vào ngày 20/11.

  Khoảng 9.000 phiếu quân đội và nước ngoài chưa được kiểm và có thể được chấp nhận nếu đến kịp trong ngày 6/11, miễn là có dấu bưu điện trước hoặc trong 3/11.

  Tại Nevada (6 phiếu đại cử tri), Biden dẫn trước Trump 22.657 phiếu, tương đương 1,8%, với 93% số phiếu đã được kiểm. Phần lớn phiếu bầu qua thư dự kiến được kiểm xong vào ngày 8/11.

  Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri) là bang chiến trường duy nhất mà Trump dẫn trước 76.515 phiếu, tức 1,6%, với khoảng 98% phiếu đã được kiểm. Giới chức bang cho hay kết quả cuối cùng sẽ chỉ có vào tuần tới. Bang này cho phép nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 12/11 nếu có dấu bưu điện ngày 3/11.

 • Eric Trump cáo buộc có gian lận bầu cử

  “Có gì đó sai lầm nghiêm trọng với những con số thống kê ở nhiều bang”, Eric Trump, con trai Tổng thống Trump, viết trên Twitter nhưng không đưa ra bằng chứng.

  Donald Trump ban đầu đòi các bang dừng kiểm phiếu, sau đó “đính chính” là “cần phải kiểm những phiếu hợp lệ” khi các phiếu bầu mới được kiểm ở Arizona lại có lợi cho ông. Ông cũng cho rằng cuộc bầu cử “đã bị đánh cắp” và “có gian lận”, dù không đưa ra được bằng chứng nào, chỉ nói “nhìn trên truyền thông là thấy”.

 • Chiến dịch Trump, Biden dành hàng trăm triệu USD cho quảng cáo

  Theo phân tích từ S&P Global, chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Joe Biden đã dành 249,9 triệu USD cho các quảng cáo truyền hình, bỏ xa con số 174,6 triệu USD của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chiến dịch của Trump chi nhiều tiền hơn cho mặt trận kỹ thuật số với tổng chi phí khoảng 201,46 triệu USD, trong khi Biden chỉ chi 166,12 triệu USD.

 • Mỹ ‘miệt mài’ kiểm phiếu ngày thứ tư

  Nhân viên kiểm phiếu Mỹ bước sang ngày làm việc thứ tư kể từ Ngày Bầu cử 3/11, khi vẫn còn hàng chục nghìn phiếu chưa kiểm và thế giới đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuối cùng. Những nhân viên này cũng sẵn sàng tiếp tục công việc kiểm phiếu vào tuần tới, trong khi đối mặt nhiều lo ngại về lây nhiễm nCoV.

  Tại điểm kiểm phiếu ở West Chester, bang Pennsylvania, các nhân viên dường như sẽ nghỉ cuối tuần và tiếp tục kiểm phiếu vào sáng 9/11. Ở điểm kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, thành phố Philadelphia, lãnh đạo phụ trách Phil Armstrong cho biết nhân viên của họ dường như đã “kiệt sức”.

  “Tôi không biết làm thế nào mà người khác có thể thực hiện công việc này vừa nhanh chóng vừa chính xác. Đó là công việc thật sự tẻ nhạt”, Armstrong nói.

 • Thủ tướng Fiji chúc mừng Biden

  “Xin chúc mừng Joe Biden. Chúng ta sẽ cùng nhau cứu lấy hành tinh này và vực dậy nền kinh tế toàn cầu sau Covid-19. Giờ đây, hơn lúc nào hết, chúng ta cần Mỹ dẫn dắt những nỗ lực đa phương này cũng như cần họ quay trở lại Hiệp định khí hậu Paris”, Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama đăng lên Twitter hôm 7/11.

  Trước đó, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, quê nhà của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania, đã nhanh chóng chúc mừng “chiến thắng” của Tổng thống Donald Trump khi ông mới chỉ dẫn trước ở nhiều bang chiến trường quan trọng. Trump đang nhận được 214 phiếu đại cử tri, trong khi Biden đã giành được 264 phiếu và có khả năng thắng ở nhiều bang chiến trường chưa công bố kết quả.

Nguồn: VnExpress.net