Covid-19 gây biến chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ

11

Báo cáo được Hiệp hội Chăm sóc Tích cực (PICS) và Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đưa ra hôm 26/4. Theo đó, một số trẻ em mắc Covid-19 nghiêm trọng có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn và sốt Kawasaki (viêm mạch máu).   

Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim.

“Đau bụng và các vấn đề tiêu hóa cũng là triệu chứng phổ biến ở người mắc viêm cơ tim”, báo cáo viết. 

NHS cũng cho biết số bệnh nhi nhiễm nCoV có chiều hướng gia tăng rõ rệt trong thời gian qua.    

“Nhiều khả năng một hội chứng viêm liên quan đến Covid-19 đang xuất hiện ở trẻ em nước Anh. Song đây cũng có thể là mầm bệnh truyền nhiễm khác chưa xác định”, báo cáo bổ sung.    

Các trường hợp hiếm gặp này đã được đưa vào khoa hồi sức tích cực để điều trị. PICS cho biết dù Anh ghi nhận ít ca Covid-19 nghiêm trọng ở trẻ em, lượng nhỏ bệnh nhân có triệu chứng giống với mô tả của NHS cũng rất đáng lưu tâm.    

Covid-19 gây biến chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ

Covid-19 gây biến chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định hiện vẫn còn nhiều thông tin chưa sáng tỏ xung quanh Covid-19, song số ca dương tính ở trẻ em của nước này tương đối thấp. Bệnh hầu hết lây lan và chuyển nặng ở người trưởng thành, người già.    

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng trấn an phụ huynh, cho rằng nguy cơ trẻ em phát triển tình trạng viêm mạch máu sau khi nhiễm Covid-19 là tương đối thấp.    

“May mắn là các bệnh giống như Kawasaki, đang được coi là biến chứng Covid-19 ở trẻ em, rất hiếm gặp. Nhưng bác sĩ vẫn cần nhận thức được các rủi ro tiềm tàng ở trẻ em và thanh thiếu niên để đưa ra phương án điều trị nhanh chóng, phù hợp”, giáo sư Simon Kenny, giám đốc lâm sàng của NHS, khẳng định.    

Giáo sư Russell Viner, giám đốc Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia, cũng đồng tình với quan điểm này.

“Chúng tôi giữ nguyên khuyến nghị ban đầu: trẻ em ít có khả năng nhiễm nCoV nặng, song nếu vẫn lo ngại về sức khỏe của con cái, các bậc cha mẹ nên liên lạc với chuyên gia y tế”, ông Viner nói.    

Tiến sĩ Tina Tan, giáo sư nhi khoa và các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg, Đại học Tây Bắc, nhận định cảnh báo của NHS là thông tin cần thiết đối với Mỹ.

“Italy và Tây Ban Nha đã ghi nhận các trường hợp tương tự, con số có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Tình trạng này cũng xảy ra ở Mỹ. Ở Bệnh viện Lurie Children, Chicago, chúng tôi tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng là thanh thiếu niên. Trẻ em tại đây dễ có triệu chứng nghiêm trọng hơn bởi tình trạng béo phì và cao huyết áp”, tiến sĩ Tina Tan nói.    

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net