Covid-19 – nghĩ về điều tồi tệ

6

(Bài Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Cả đất nước đang bước vào ngày đầu tiên của việc cách ly xã hội theo chủ trương của Chính phủ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19. Trong thời khắc này, chúng ta cũng đón nhận nhiều tin vui từ số lượng các bệnh nhân đã và đang khỏi bệnh. Hầu hết trong chúng ta đều có niềm tin mạnh mẽ vào các biện pháp của Chính phủ nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trên khắp các diễn đàn, nhiều người trong chúng ta đang tận dụng thời gian này để “sống khác”, để suy ngẫm về tương lai, để chăm sóc gia đình, để làm những việc mà cá nhân yếu thích như nấu một món ăn ngon, đọc một cuốn sách hay hoặc xem một bộ phim yêu thích mà chưa có dịp thực hiện… Tất nhiên, đâu đó cũng có người thấy bất tiện với sự hạn chế đi lại và cũng có những người đang lo âu về việc làm, thu nhập và kế sinh nhai sau khi Covid-19 qua đi.

Có thể, bạn đang ở bất cứ hoàn cảnh nào trong đó, tôi ước có thể được khuyên bạn, hãy dành một ít thời gian để tưởng tượng về những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Chắc các bạn sẽ ngạc nhiên, thậm chí thấy sốc với điều tôi vừa nói, và tôi thành thật xin lỗi nếu đã mang đến cho bạn cảm giác đó. Nhưng, bạn thân mến, hãy cho tôi được giải thích về lời khuyên của mình:

Thứ nhất, chúng ta không phải đang ở trong một kỳ nghỉ hay tham gia một khoá huấn luyện. Thay vào đó, chúng ta đang ở trong một đại dịch toàn cầu, một cuộc chiến thực sự với gần một triệu người đã nhiễm bệnh và gần bốn mười ngàn người thiệt mạng. Trong khi đó, kẻ thù giấu mặt của chúng ta, Covid-19, không loại trừ một ai dù già hay trẻ, nam hay nữ. Và nó thầm lặng đến mức chúng ta còn không biết rằng mình đã nhiễm bệnh cho đến khi đổ bệnh và được làm xét nghiệm.

Thứ hai, thực tế đã chứng minh, trước các tình huống khó khăn và các thảm họa, sự thất bại trong việc tưởng tượng về những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, thường dẫn đến thất bại trong việc ngăn chặn chúng. Chỉ mới đây thôi, khi xuất hiện những ca đầu tiên về Covid-19, Hàn Quốc, Ý và Mỹ, vẫn cho rằng Covid-19 không nguy hiểm, rằng tỷ lệ chết còn thấp hơn cả cúm mùa, và rằng mọi người đang làm quá lên. Nhưng chỉ một tháng sau đó, chúng ta phải chứng kiến Ý oằn mình chống trả với đại dịch để dành giật sự sống cho các bệnh nhân. Nhưng ngay cả khi những biện pháp cao nhất được thực hiện, Covid-19 cũng đã cướp đi hơn 12.000 sinh mạng ở quốc gia này.

Không chỉ Ý, đến nay, cuộc chiến cam go đã mở rộng khắp châu Âu và cả nước Mỹ hùng cường trên nhiều lĩnh vực cũng đang đứng trước thảm họa chưa từng có. Nhiều quốc gia đã phải thừa nhận rằng họ đã không lường trước được Covid-19 lại có thể nguy hiểm đến như vậy. Có thể rất nhiều người trong chúng ta và cả các nguyên thủ quốc gia của nhiều nước đang tự nhủ rằng: giá mà chúng ta đã nhìn nhận về Covid-19 khác đi.

Thứ ba, tưởng tượng về những điều tồi tệ nhất mà Covid-19 có thể gây ra, không phải để chúng ta lo sợ, mà để tất cả thấy rằng:

– Chúng ta cần phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về cách ly và thực hành đúng các hướng dẫn ý tế về phòng, chống dịch. Đó mới là những việc làm đúng cần làm lúc này.

– Giờ này, chúng ta đang được ngồi đây, dù ở trong nhà mình hay các khu cách ly tập trung, dù đang quây quần bên những người thân yêu của mình hay dù đang chỉ một mình, chúng ta cũng phải thấy rằng, đó không chỉ là sự may mắn mà còn là một đặc ân. Vì ngay lúc này, gần một triệu người đã bị nhiễm và đang phải chống chọi với tác động xấu của Covid-19 với cơ thể. Và gần 40 ngàn người khác thậm chí còn không có được cơ hội làm điều đó. 

Cũng lúc này, hàng ngàn y bác sĩ và các tình nguyện viên trên khắp thế giới, cũng như ở Việt Nam, đang ngày đêm gồng mình chiến đấu để ngăn chặn, cứu chữa và cả chăm sóc cho các bệnh nhân, những người đang cách ly tập trung. Tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất có thể xảy ra trong bối cảnh này, giúp chúng ta chấp nhận quá khứ và hiện tại để trân trọng những gì mình đang có. Trước hết, thời gian 15 ngày là trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội và chính những dự định tương lai của mỗi người.

Thứ tư, tưởng tượng về những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, không phải để chúng ta bi quan mà là cơ hội để ta bản lĩnh hơn và bình thản đối mặt khi kẻ thù kéo đến, để chúng ta không mất đi lý trí và dẫn đến những hành động ngu ngốc, thậm trí hẹn mọn. 

Chúng ta đã được biết đến câu chuyện ở Vũ Hán về việc bệnh nhân xé bộ đồ bảo hộ của bác sĩ hay nhổ nước miếng vào mặt y tá. Có thể bản chất con người họ không như vậy, nhưng sự hoảng loạn đã làm họ mất đi lý trí và mất nhân tính của mình. Đó là điều không được phép lặp lại.

Và cho dù những điều tồi tệ không xảy ra thì bản lĩnh và sự bình thản của chúng ta chính là kim chỉ nam giúp mỗi người an nhiên và tỏ tường trong thế giới đầy rẫy sự hỗn độn, không chỉ riêng Covid-19.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Trương Nam Anh

Nguồn: VnExpress.net