Cục CSGT khuyến khích ghi hình người vi phạm

3
Cục CSGT khuyến khích ghi hình người vi phạm

Cục CSGT khuyến khích ghi hình người vi phạm

Ngày 29/4, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho biết thời gian gần đây tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông ngày càng tăng, thậm chí có nhiều hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy, khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc điều tra.

“Để xử lý được những người vi phạm giao thông, ngoài trách nhiệm của cảnh sát thì rất cần sự chung tay của người dân cả nước”, lãnh đạo Cục CSGT nói. Cục CSGT kêu gọi người dân gửi ảnh, video về các vi phạm giao thông, tai nạn giao thông để Cục xác minh, xử lý.  Thông tin người cung cấp sẽ được bảo mật.

Thời gian qua hàng trăm tài xế đã bị phạt nguội qua hình ảnh người dân ghi lại. Tuy nhiên các hình ảnh, video phần lớn được đăng tải trên mạng xã hội thay vì chuyển cho lực lượng chức năng. “Việc này khiến quá trình xác minh, xử lý các vi phạm bị chậm, truy tìm người vi phạm khó khăn hơn”, lãnh đạo Cục CSGT nói. 

Với việc người dân chủ động hợp tác ngăn ngừa hành vi vi phạm. Cục CSGT kỳ vọng ý thức tham gia giao thông, tinh thần thượng tôn pháp luật, văn hóa giao thông an toàn sẽ được nâng cao.

Người dân muốn gửi hình ảnh vi phạm có thể liên lạc qua các số điện thoại của Cục CSGT và Phòng CSGT Công an các tỉnh được đăng tải trên Trang thông tin điện tử www.csgt.vn.

Điều 80, Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, không chỉ hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà các hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.

Bá Đô

Nguồn: VnExpress.net