Cuộc đua chế tạo siêu giày chạy bộ

4
Cuộc đua chế tạo siêu giày chạy bộ

Cuộc đua chế tạo siêu giày chạy bộ

Khi thành tích thiếu 80 giây để đủ điều kiện vào nhóm elite của London Marathon 2020, Cockram bắt đầu đặt mục tiêu mới. Lúc đó, những đôi giày mới hào nhoáng của cô gái Xứ Wales – vốn nổi tiếng nhanh hỏng – cần được thay thế. Chúng trở nên lỗi thời khi Nike liên tục đưa ra các mẫu giày mới, kỳ lạ hơn. Phiên bản cập nhật nhất thời điểm đó là đôi Alphafly Next% – đôi giày vừa được hoàn thiện để chuẩn bị cho sự kiện chạy marathon Sub2 (dưới 2 tiếng đồng hồ) của Kipchoge vào tháng 10/2019. Việc sử dụng đôi giày này và 40 máy định hướng bằng các tia laser trên đường cho Kipchoge chạy khiến các nhà phê bình đồng loạt lên tiếng, cho rằng đây đúng hơn là một thí nghiệm chứ không phải một kỳ tích thể thao.

Trong khi đó, Cockram là “tay mơ” trong làng chạy đỉnh cao, đang nhắm mục tiêu dự Olympic và còn sáu tuần nữa để tham dự London Marathon, cô cảm thấy áp lực quá lớn. “Mọi thứ đều xoay quanh những đôi giày mới và tôi thấy mình thiệt thòi làm sao nếu không có một đôi”, Cockram nhớ lại. Không nhà tài trợ, không cơ quan đại diện, nữ VĐV đang làm trong bộ phận nhân sự của Sở Cảnh sát Norfolk, quyết định đi mua sắm. Nhưng những đôi giày Alphafly trị giá 260 bảng Anh (khoảng 8 triệu đồng) đều “cháy hàng” trên các trung tâm thương mại, cửa hàng.

Trở về, Cockram than thở trên Twitter: “Tôi là một trong số ít elite của London Marathon năm nay chưa tìm được nhà tài trợ. Ai đó giới thiệu giúp, tôi có thể mua đôi Nike 4% hoặc Next% ở đâu không? Hoặc bất cứ đôi giày đua nào cỡ 4 (khoảng cỡ 37 Việt Nam). Không cầu kỳ, chỉ cần là đôi giày dùng để đua được”. Cô thêm biểu tượng nhún vai sau bài đăng.

Vài ngày sau, một chiếc hộp được chuyển tới nhà của Cockram. Nike đã xem Twitter và gửi tặng cô một đôi Alphafly Next%. Cockram thử mang ngay đôi giày, cảm nhận chúng khác lạ thế nào, ngay cả khi so sánh với đôi Nike 4% mà cô đang có. Buổi tập sau đó – chạy 16km, cô lập tức đạt thành tích tốt nhất ở quảng đường này. “Tôi nghĩ mình đã chạy với pace 3 phút 03 giây mỗi km. Trước đó, pace của tôi chưa bao giờ xuống được dưới mức 3 phút 07 giây mỗi km”, Cockram kể.

Về hình dáng bên ngoài, đôi Alphafly Next% này nhìn còn kỳ cục hơn cả những thiết kế trước đây. Vẫn có những tấm carbon dưới đế giày, đệm ở gót chân, nhưng Nike đã thêm vào bộ đệm không khí ở nửa trước bàn chân. Đôi giày giờ đây không còn giống thuyền cứu hộ, mà gần với hình dáng thuyền cao tốc thuỷ lực hơn. “Tôi không biết tả thế nào”, Cockram thành thật. Cô cất chúng đi, để dành cho cuộc đua quan trọng sẽ diễn ra sau đó năm tuần.

Những nghiên cứu bí mật

Shalaya Kipp nhớ có một hộp mẫu giày Nike từng được chuyển tới phòng nghiên cứu về vận động thuộc Đại học Colorado ở Boulder. Phòng thí nghiệm này vốn ngập tràn các máy tập thể dục và thiết bị giám sát, nghiên cứu cơ chế của việc đi bộ, chạy, đạp xe và đôi khi làm việc cho các thương hiệu, có cả Nike. Lúc đó là vào khoảng tháng 5/2016, Kipp là nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm, tìm hiểu về sinh lý học. VĐV 30 tuổi đến từ Utah này xuấn thân từ môn trượt tuyết, nhưng yêu thích sự đơn giản của chạy bộ. Cô từng hoàn thành phần thi chạy vượt rào tại Olympic 2012. “Chiếc hộp là điều tối mật lúc đó. Chúng tôi phải ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin”, VĐV sinh năm 1990 này kể.

Nike dự tính mẫu giày này sẽ tiết kiệm khoảng 3% mức tiêu thụ năng lượng cho người chạy, giúp đẩy tốc độ lên cao hơn. Kipp nói: “3% là rất lớn. Khi tung ra những đôi giày công nghệ đế xốp Boost, Adidas từng quảng bá về con số 1%”.

Đôi giày công nghệ đế xốp Boost của Adidas, được tạo thành từ các viên nén vừa chặt chẽ, vừa mỏng đồng thời tạo lớp đệm cho chân vận động viên, giúp giảm mệt mỏi và căng cơ. Sau khi ra mắt năm 2013, đây là dòng giày chạy nổi bật. Năm 2014, ngôi sao Kenya, Dennis Kimetto đi đôi Adidas Boost và phá kỷ lục thế giới chạy full marathon (42,195km) với thành tích 2 giờ 2 phút 57 giây. Đây là lần thứ tư liên tiếp một “gà nòi” của Adidas lập kỷ lục thế giới.

Nguồn: VnExpress.net