Cuộc sống bên rìa thế giới

87

Hàng chục người đã hài hước nói với Schawarz khi cô mới tới đây: “Chào mừng bạn đến Anchorage, nơi các làn đường không tồn tại và không có đèn đường cũng chẳng sao”. Khi tuyết rơi, những con đường trong thành phố biến thành sân băng, đèn giao thông cũng có thể bị tắt. Người dân không đếm thời gian bằng năm, họ tính bằng những mùa đông.

Đường phố của Anchorage vào mùa đông. Ảnh: Anchorage Daily News.

Đường phố của Anchorage vào mùa đông. Ảnh: Anchorage Daily News.

Cách duy nhất để tồn tại ở nơi nhiệt độ có thể hạ xuống âm 26 độ C là chất lên mình thật nhiều quần áo. Nhờ đó, Schawarz nhận ra ít nhất mình có thể thoải mái trong mọi trang phục khi gặp gỡ bạn bè.

Dù vậy theo Schawarz, Anchorage thực sự là thành phố nơi người dân mặc xấu nhất nước Mỹ, và không ít người dân địa phương từng tự hào về điều này. Theo khảo sát trên Travel & Leisure năm 2012, Anchorage từng được bình chọn là thành phố mặc xấu nhất. Nó khác xa với phong cách thời trang năng động và quyến rũ trên các bãi biển ở Bondi Beach tại quê nhà của Schawarz.

Hai tháng sau, Schawarz vẫn băn khoăn rằng liệu chuyển đến Anchorage có phải là một sai lầm. Nhưng cuối cùng cô nhận ra, đó là một trong những quyết định thông minh nhất của mình.

Anchorage nằm ở rìa thế giới, phù hợp với những ai yêu cuộc sống chan hòa cùng thiên nhiên hoang dã. Hai mặt của thành phố giáp biển, phía sau được che chắn bởi những ngọn núi cao. Chỉ cần lái xe khoảng 20 phút, bạn đã thấy hoàn toàn hòa mình giữa cây cối bởi có đến 223 công viên với tổng diện tích lên đến 382 ha.

Có nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Anchorage với giá từ 100 USD một đêm. Ảnh: Visit Anchorage.

Có nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Anchorage với giá từ 100 USD một đêm. Ảnh: Visit Anchorage.

Anchorage có những cảnh quan ngoạn mục nhất trên trái đất, từ sông băng đến những hồ nước lấp lánh. Vào mùa đông, khi thấy những vết chân khổng lồ in trên tuyết, Schwarz chạy ra cửa sổ và nhìn thấy một con vật lớn như một chiếc xe tải. “Hóa ra, ở phương bắc xa xôi này, ‘có một con nai sừng tấm nằm chắn ở cửa ra vào’ là lý do hoàn toàn chấp nhận được cho việc ai đó trễ giờ”, Schawarz nói.

Mới tuần trước, Schwarz có cơ hội tham gia Outhouse Race, một phần của lễ hội địa phương Fur Rondy. Outhouse Race là cuộc đua xem ai chạy nhanh hơn và bao gồm hai đội chơi. Mỗi đội gồm 5 người, một người ngồi bên trong một khung gỗ hoặc nhựa hình ngôi nhà, phía dưới lót tấm ván dùng làm dụng cụ trượt tuyết. Sau đó, 4 người sẽ dùng sức đẩy người ngồi trong trên nền tuyết trơn trượt, ai đến đích trước sẽ thắng cuộc.

Cuộc sống ở nơi bên rìa thế giới

 
 

Lễ hội được tổ chức thường niên từ giữa những năm 1930, vào tháng 3 hàng năm khi những người thợ săn trở về thành phố để đoàn tụ cùng gia đình. Video: YouTube.

Dù có nhiều không gian xanh, Anchorage lại thành phố công nghiệp. Nền kinh tế địa phương phụ thuộc vào giá dầu. Khí đốt tự nhiên là ngành công nghiệp quan trọng ở đây, cùng với khai thác, đánh bắt và xây dựng. Đầu tháng 3, trang web tài chính WalletHub xếp hạng thành phố là nơi người dân làm việc chăm chỉ nhất nước.

Thành phố thuộc bang Alaska này cũng là nhà của rất nhiều triệu phú. Theo Phoenix Wealth & Affluent Monitor, bang này đứng thứ 9 ở Mỹ về số triệu phú tính trên đầu người, với 7,71% dân số có hơn 1,52 triệu USD trong tài khoản. Quân đội chiếm 13% dân số, do vị trí chiến lược của bang Alaska. 

Schwarz cho rằng quyết định tới Alaska của cô là quyết định thông minh nhất. Ảnh: News.

Kirrily Schwarz, đến từ Australia, cho rằng chuyển tới Alaska là quyết định đúng đắn nhất. Ảnh: Kirrily schwarz.

Nhiều người đã chuyển đến đây làm việc, hoặc tìm kiếm vận may của mình. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra một khu dân cư đa dạng chủng tộc nhất nước Mỹ với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. Với những người như Schawarz, cuộc sống nơi đây đơn giản chỉ là một cuộc phiêu lưu. Nhưng với những người khác, một chuyến đi tới Anchorage lại là chuyến đi của cuộc đời.

Một người đàn ông lớn tuổi mà Schawarz từng trò chuyện kể rằng ông và vợ đã có một chuyến du lịch trăng mật tới đây vào năm 1979. Kể từ đó, họ chưa từng rời đi. Bây giờ, họ đang sống hạnh phúc cùng con, cháu của mình ở nơi này. Khi nghe điều này, Schawarz lại nhún vai: “Ai biết được, có thể tôi cũng sẽ giống như đôi vợ chồng này thì sao?”.

Dù nằm ở gần vòng cực bắc, đường đến Anchorage không hề khó khăn. Khách có thể đến đây bằng máy bay, tàu du lịch hoặc đường bộ. Điều bạn cần quan tâm duy nhất là nên sẵn sàng máy ảnh trong tay, vì khung cảnh nơi này vô cùng ngoạn mục. 

Trước khi xảy ra đại dịch, mỗi ngày có hơn 240 chuyến bay hạ cánh tại sân bay Anchorage, từ các thành phố lớn của Mỹ cũng như châu Âu, châu Á. Đi bằng du thuyền cũng là một lựa chọn thú vị, khi có nhiều tàu du lịch nối liền hai địa điểm: Tây Bắc Thái Bình Dương và Alaska. Nhiều du thuyền khởi hành từ Vancouver, Canada và đi qua Anchorage. Bạn cũng có thể di chuyển bằng đường cao tốc Alaska, dài gần 2.100 km nối liền từ bang British Columbia Canada và Alaska. 

Anh Minh (Theo News)

Nguồn: VnExpress.net