Cường kích Su-25 vô tình phóng rocket vào nhà tướng cận vệ

3

Một cường kích Su-25 của không quân Chad đang đậu ở căn cứ Aérienne Kossei NDjamena, ngoại ô thủ đô N’Djamena của Cộng hòa Chad thì quả rocket gắn dưới cánh phi cơ đột nhiên bị kích hoạt. Sự cố xảy ra hôm 17/4, nhưng hình ảnh từ máy quay an ninh chỉ được công bố hôm qua.

Cường kích Su-25 vô tình phóng rocket vào nhà tướng cận vệ

Cường kích Su-25 vô tình phóng rocket vào nhà tướng cận vệ

Trong video đăng trên mạng xã hội, quả rocket phóng ra từ giá treo dưới cánh cường kích Su-25 xuyên thủng xe bồn chở nhiên liệu ngay phía trước nhưng không phát nổ, đổi hướng và chệch khỏi vận tải cơ chiến thuật C-130H của không quân Pháp đang đậu ở phía đối diện.

Quả rocket sau đó lao trúng nhà riêng của tướng Mahamata Salaha Brahima, phó tư lệnh Lực lượng Cận vệ Tổng thống Chad, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em, hai người cũng bị thương. Tổng hành dinh chiến dịch chống phiến quân Chad do Pháp dẫn đầu nằm cạnh ngôi nhà không bị hư hại.

Giới chức Chad đang điều tra nguyên nhân sự cố.

Cường kích Su-25 được thiết kế chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Để đối phó hỏa lực phòng không đối phương, Su-25 có buồng lái được bọc titan.

Ngoài pháo nòng đôi cỡ 30 mm với cơ số đạn 250 viên để tiêu diệt bộ binh và xe tăng, Su-25 còn được trang bị 11 giá treo vũ khí với tải trọng tối đa 4,4 tấn, có thể sử dụng nhiều loại bom và vũ khí dẫn đường, cũng như các loại rocket cỡ nòng 57-340 mm.

Không quân Chad biên chế 6 chiếc Su-25 mua từ Ukraine hồi năm 2008.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

Nguồn: VnExpress.net