Cường kích Thần Sấm mài bụng trên đường băng

5

“Một cường kích A-10C thuộc Phi đoàn tiêm kích số 75 tiếp đất bằng bụng hôm 7/4 sau khi phi công báo cáo tình huống khẩn cấp trên không. Máy bay khi đó đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường”, chỉ huy căn cứ không quân Moody, bang Georgia, Mỹ, hôm nay ra thông cáo cho biết.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc A-10C mang theo tên lửa đối đất AGM-65 Maverick và đối không AIM-9 mài bụng trên đường băng nhưng không bốc cháy. Hai tên lửa Maverick dường như bị hư hỏng trong lúc phi cơ trượt trên đường băng, nhưng tất cả là tên lửa huấn luyện không chứa thuốc nổ nên không gây nguy hiểm.

Chiếc A-10C trên đường băng căn cứ Moody hôm 7/4. Ảnh: USAF.

Chiếc A-10C trên đường băng căn cứ Moody hôm 7/4. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ cho biết phi công đã bật nắp buồng lái và thoát hiểm an toàn khi chiếc cường kích hạ cánh. Người này được bác sĩ kiểm tra, xác nhận không có thương tích và có thể tiếp tục làm nhiệm vụ.

Giới chức căn cứ Moody đang mở cuộc điều tra nguyên nhân sự cố.

Cường kích A-10 Thunderbolt II (Thần Sấm) được Mỹ phát triển đầu thập niên 1970, đưa vào biên chế năm 1977 và vẫn hoạt động tới ngày nay. Mỗi chiếc có giá 19 triệu USD vào thời điểm ra mắt, tương đương hơn 46 triệu USD hiện nay.

Vũ khí chính của A-10 là pháo 7 nòng GAU-8/A Avenger cỡ 30 mm, có tốc độ bắn tới 3.900 phát/phút và tầm bắn hiệu quả 1.200 m để yểm trợ hỏa lực tầm gần trên chiến trường, chuyên diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, phương tiện cơ giới và lực lượng bộ binh địch. Mỗi chiếc A-10 mang được tối đa hơn 7 tấn bom, rocket và tên lửa các loại.

Vũ Anh (Theo Air Force Magazine)

Nguồn: VnExpress.net