Cứu bé trai bị bỏ rơi ở hố ga bằng 4 loại kháng sinh

3

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết từ khi nhập viện, tình trạng nhiễm trùng của bé chưa thuyên giảm. Nhiễm khuẩn huyết khiến bé bị giảm tiểu cầu nặng, chỉ còn khoảng 5.000 – 6.000 tiểu cầu, trong khi em bé sơ sinh thông thường có khoảng 150.000 tiểu cầu trong một milimet khối máu.

Bé có hiện tượng kháng kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn rất khó kiểm soát. Vì vậy bác sĩ cho bé sử dụng 4 loại kháng sinh thường dùng cho nhiễm khuẩn bệnh viện và bệnh nhân kháng thuốc. Bác sĩ vẫn cho bé dùng thuốc an thần và thở máy, thông số máy thở không cao, nuôi hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Bé chưa bị suy gan, suy thận, dương tính với khuẩn gram âm nên nguy cơ suy đa tạng vẫn thường trực. Phổi trái xẹp nay đã phồng lại, song xuất hiện tình trạng đông đặc hai đáy gây giảm thể tích và khả năng đàn hồi của phổi. Tuy nhiên bé vẫn có phản xạ ho tốt để tống đờm và dịch phổi ra ngoài.

Các vết thương ngoài da của bé đã lành.

Mỗi ngày, bệnh viện đều hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm phương án điều trị tốt nhất cho bé. Bác sĩ cũng hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Anh.

Cứu bé trai bị bỏ rơi ở hố ga bằng 4 loại kháng sinh

Cứu bé trai bị bỏ rơi ở hố ga bằng 4 loại kháng sinh

Bé được đặt tên là Nguyễn Văn An, hiện tiếp tục được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chi phí về thuốc và vật tư cho bé đều trong danh mục bảo hiểm. Bệnh viện hỗ trợ chi phí ngoài danh mục bảo hiểm y tế. Các cán bộ tại UBND xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây gọi điện hỏi thăm bé hàng ngày.

Bé trai được bác sĩ đặt tên là Nguyễn Văn An. An vừa ra đời đã bị mẹ bỏ rơi ở hố ga khoảng ba ngày, trong tiết trời nắng nóng 38 độ C. Người dân tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội phát hiện bé vào ngày 8/6, gọi nhân viên y tế tới sơ cứu.

Chính quyền xã đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây rồi tới Xanh Pôn từ ngày 8/6, đã điều trị được 16 ngày. Bác sĩ cứu được mắt, tai của bé, tuy nhiên do sức khỏe quá yếu nên bé luôn trong tình trạng nguy kịch.

Công an thị xã Sơn Tây đã điều tra và xác định người phụ nữ sinh năm 1989, quê ở Lộc Hà, Hà Tĩnh là mẹ bé. Vụ việc đang tiếp tục được xử lý.

Chi Lê

Nguồn: VnExpress.net