Cứu bệnh nhân nhồi máu não nguy kịch ở Bạch Mai

2

Người bệnh 65 tuổi, được chuyển viện tối 1/4, là ca cấp cứu đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận kể từ khi phải cách ly.

Lúc đầu ông nhập viện E, được bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não do tắc động mạch não phải, được điều trị tiêu huyết khối đường tĩnh mạch nhưng không hiệu quả. Bệnh viện E hội chẩn với bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị hỗ trợ chuyên môn. Gia đình bệnh nhân có nguyện vọng xin chuyển đến Bạch Mai dù biết bệnh viện đang trong thời gian cách ly.

Khoa Cấp Cứu bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành hội chẩn nhanh chóng, bao gồm các chuyên gia đột quỵ, can thiệp thần kinh của khoa Cấp Cứu và Trung tâm Điện quang, thống nhất tiếp nhận bệnh nhân về bệnh viện Bạch Mai và tiến hành can thiệp mạch cứu nguy.

Bệnh nhân được chuyển tới Bạch Mai lúc 23h20 ngày 1/4, vào giờ thứ tư sau đột quỵ.

Bệnh nhân được bác sĩ khoa Cấp cứu đưa đi chụp cộng hưởng từ chiều nay. Ảnh: Hà Trang

Bệnh nhân được bác sĩ khoa Cấp cứu đưa đi chụp cộng hưởng từ, chiều 2/4. Ảnh: Hà Trang

Khi tiếp nhận, bệnh nhân tỉnh chậm, được đưa trực tiếp vào Trung tâm Điện quang đánh giá lại. Vùng tổn thương nhu mô có xu hướng tiến triển rộng, tiên lượng diễn biến xấu và tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

“Đội đột quỵ đã hội chẩn và thống nhất can thiệp lấy huyết khối cơ học giải nguy cho bệnh nhân lúc 0h10”, bác sĩ điều trị Đào Việt Phương cho biết hôm 2/4. 

Hiện tại, bệnh nhân có dấu hiệu được cải thiện, ý thức tỉnh, cải thiện tình trạng liệt nửa người trái. Ông sẽ được đánh giá lại vùng tổn thương và các yếu tố nguy cơ trong thời gian tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Trưởng Khoa Cấp cứu, cho biết đây là ca bệnh đầu tiên từ bên ngoài chuyển đến sau khi Bộ Y tế cho phép bệnh viện được tiếp nhận bệnh nhân nặng. 

“Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân chắc chắn sẽ không qua khỏi”, bác sĩ Chi nhấn mạnh. 

Bệnh viện Bạch Mai được cách ly từ ngày 28/3, sau khi phát hiện các ca nhiễm nCoV ở nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà và nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ nhà ăn tại viện.   

43 ca nCoV liên quan bệnh viện Bạch Mai. Đồ họa: Tiến Thành.

43 ca nCoV liên quan bệnh viện Bạch Mai. Đồ họa: Tiến Thành.

Thùy An

Nguồn: VnExpress.net