Cựu hạm trưởng tàu sân bay Mỹ nhiễm nCoV

5

Đại tá Crozier có triệu chứng mắc Covid-19 từ trước khi bị cách chức hôm 3/4 và mới nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, hai bạn cùng khóa tại Học viện Hải quân Mỹ và thân thiết với gia đình ông tiết lộ hôm qua.

Phát ngôn viên hải quân Mỹ từ chối bình luận về thông tin này. Hiện tình trạng sức khỏe của đại tá Crozier chưa được tiết lộ.

[Đại tá Crozier trên tàu USS Theodore Roosevelt hồi tháng 11/2019. Ảnh: US Navy.

[Đại tá Crozier trên tàu USS Theodore Roosevelt hồi tháng 11/2019. Ảnh: US Navy.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly tuần trước thông báo cách chức Crozier với lý do ông gửi cho quá nhiều người một bản ghi nhớ mô tả tình hình thủy thủ nhiễm nCoV trên tàu. Trong thư, Crozier kêu gọi cho sơ tán 4.000 thủy thủ khỏi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt để ngăn Covid-19 lây lan sau khi có nhiều người trên tàu bị mắc bệnh.

Một số quan chức hải quân Mỹ cho rằng bức thư đã gây ra hoảng loạn cho thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt và gia đình họ. Giới quan sát nhận định hải quân Mỹ ra quyết định cách chức “thần tốc” có thể do Crozier phơi bày sự thực rằng lực lượng này không thể bảo vệ thủy thủ đoàn của ông và làm mất mặt giới lãnh đạo.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên được ghi nhận trên USS Theodore Roosevelt ngày 25/3, song khó xác định được nguồn lây nhiễm do các vận tải cơ C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên đáp xuống tàu.

Hải quân Mỹ đình chỉ nhiệm vụ của tàu sân bay Theodore Roosevelt sau đó một ngày, yêu cầu chiến hạm cập cảng Guam để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua cho biết một nửa trong hơn 5.000 thành viên thủy thủ đoàn đã được xét nghiệm, trong đó 155 người dương tính với nCoV.

Vũ Anh (Theo New York Post)

Nguồn: VnExpress.net