Đã chi trả 17,5 nghìn tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh

4

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ. Trong đó, số người có công với cách mạng, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trên 11,8 triệu với kinh phí gần 11.400 tỷ đồng. 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong.

Người lao động trong doanh nghiệp, người không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành là gần 4 triệu. Riêng TP HCM phê duyệt danh sách và chi trả cho hơn 1.200 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng.

Có 9 địa phương gồm TP HCM, Đăk Nông, Đăk Lăk, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai đã chi hỗ trợ cho hơn 50.300 người bán lẻ xổ số lưu động với tổng kinh phí gần 45,3 tỷ đồng.

Sáu tỉnh thành gồm Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng mở rộng nhóm hỗ trợ so với Nghị quyết của Chính phủ. Những tỉnh này chi hỗ trợ người có công, người được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa; giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập… Tổng số người được hỗ trợ thêm là 17.800, với kinh phí khoảng 19,1 tỷ đồng.

Đã chi trả 17,5 nghìn tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh

Đã chi trả 17,5 nghìn tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh

Từ ngày 1/4 đến hết 20/5 có trên 192.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tiền tính theo lũy kế chi trả gần 2.000 tỷ đồng, tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Dung, một số địa phương có cách làm sáng tạo như Hà Tĩnh và Bình Định xây dựng phần mềm riêng quản lý dữ liệu, lọc người trùng lặp. Nhiều người dân tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn như 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; hai người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; một hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội…

Tuy nhiên, lãnh đạo một số tỉnh chưa dành sự quan tâm đúng mức trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, dẫn đến chậm hỗ trợ. Cá biệt tỉnh Thanh Hóa vì bệnh thành tích mà vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo.

Theo nghị quyết của Chính phủ, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, còn lại là nguồn hỗ trợ gián tiếp.

Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net