Đà Nẵng cách ly có thu phí người về từ Hà Nội và TP HCM

4

Tối 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, cho biết người đến hoặc về Đà Nẵng nếu cách ly tại khu tập trung sẽ chủ yếu chịu tiền ăn và chi phí cá nhân. Nếu cách ly tại khách sạn thì khách phải thanh toán tiền ăn, ở.   

Mức thu của Đà Nẵng căn cứ vào Nghị quyết 37, trong đó tiền ăn là 80.000 đồng, tiền sinh hoạt khác (xà bông, khẩu trang) là 40.000 đồng một ngày. Riêng tiền ở, thành phố sẽ tìm mức thấp nhất của khách sạn. Còn nếu người về khu cách ly ký túc xá phía tây thành phố (quận Liên Chiểu) sẽ được miễn phí tiền ở.

Những trường hợp không áp dụng cách ly y tế phải có giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly tại các địa phương khác; người đi theo yêu cầu công vụ kèm giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe. Trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Ban chỉ đạo thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu công an phối hợp với ngành y tế, giao thông vận tải và chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì bảy chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố; tăng cường kiểm tra, rà soát trường hợp đến Đà Nẵng để áp dụng việc cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Khu cách ly tập trung của quân đội ở Đà Nẵng hồi tháng 3. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khu cách ly tập trung của quân đội ở Đà Nẵng hồi tháng 3. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tham mưu cho Chủ tịch thành phố ban hành các quy định trên, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, giải thích gần 30 tỉnh thành có bệnh nhân Covid-19, nhưng chỉ Hà Nội và TP HCM có người mắc bệnh do lây lan trong cộng đồng. “Hai thành phố này đang có nguy cơ lây lan dịch rất lớn vì tồn tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và bar Buddha”, bà Yến nói.

Theo bà Yến, quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội của Thủ tướng. Nếu về Đà Nẵng bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ cân nhắc. “Thu phí là cần thiết vì không thể lấy ngân sách trả cho việc người dân không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, bà Yến nhấn mạnh.

Việt Nam đang trong “thời điểm vàng” để chống dịch, lại đang mất dấu F0 nên Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng cần có biện pháp triệt để. Nhiều người không biết mình có bệnh, như “bệnh nhân 237” nên “phải kiểm soát tối đa người đến từ vùng dịch”.

Văn bản ban hành hôm nay nhằm thay thế quy định trước đó của thành phố Đà Nẵng là những người trở về từ Hà Nội, TP HCM phải hạn chế di chuyển, theo dõi sức khỏe và làm khai báo y tế bắt buộc. Những người rời khỏi Hà Nội và TP HCM từ ngày 1 đến 4/4 sẽ được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Ba ngày qua, Đà Nẵng đón khoảng 300 người từ Hà Nội và TP HCM về.

Trước đó từ ngày 1/4, tỉnh Quảng Nam đã cách ly tập trung với những người ở Hà Nội và TP HCM trở về hoặc đến địa phương, trừ trường hợp đến theo yêu cầu công vụ. Thời gian áp dụng tạm thời đến ngày 15/4.

Việt Nam đã ghi nhận 240 bệnh nhân Covid-19, trong đó Đà Nẵng 6 ca. Thành phố đang có 8 khu cách ly tập trung của y tế và quân đội.    

Nguồn: VnExpress.net