Đà Nẵng dừng thu phí cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM

4

Chiều 8/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, từ ngày 5 đến nay thành phố đã cách ly tập trung 26 người đến từ Hà Nội và TP HCM. Trước đó, thành phố thông báo sẽ thu tiền ăn và chi phí sinh hoạt những người này.

“Tất cả các trường cách ly bốn ngày qua thành phố chưa thu bất kỳ khoản phí nào. Hôm nay, Thủ tướng có chỉ đạo UBND tỉnh, thành trực thuộc Trưng ương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước, nên Đà Nẵng căn cứ thực tế và không thu phí nữa”, ông Chính nói.

Ông Chinh đề nghị đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố tiếp tục sử dụng kinh phí của đơn vị và từ các nguồn hợp pháp để phục vụ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo sức khỏe cho người cách ly; kịp thời đề xuất xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Một người tập yoga tại điểm cách ly tập trung của quân đội, tháng 3/2020. Ảnh: Ngọc Trường.

Một người tập yoga tại điểm cách ly tập trung của quân đội, tháng 3/2020. Ảnh: Ngọc Trường.

Cũng trong văn bản ký chiều nay, ông Chinh giao Sở Y tế có phương án cách ly theo quy định đối với các y bác sỹ, nhân viên sau khi tham gia điều trị ca bệnh dương tính với nCoV; rà soát, cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.  

Lãnh đạo thành phố giao chính quyền quận Hải Châu lập một số chốt kiểm soát tại chợ đầu mối Hoà Cường từ 2h hàng ngày để đảm bảo lưu lượng, mật độ người ra vào chợ cũng như các quy định về phòng chống dịch; quận Sơn Trà lập chốt kiểm soát cảng cá Thọ Quang…

Trước đó tối 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, ký văn bản thông báo người đến hoặc về Đà Nẵng bằng đường hành không, đường thuỷ, đường bộ, đường sắt nếu cách ly tại khu tập trung sẽ chịu tiền ăn và chi phí cá nhân. Trong đó tiền ăn là 80.000 đồng, tiền sinh hoạt khác (xà bông, khẩu trang) là 40.000 đồng một ngày.    

Những trường hợp không áp dụng cách ly y tế phải có giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly tại các địa phương khác; người đi theo yêu cầu công vụ kèm giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe; trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Ban chỉ đạo thành phố.

Động thái này của chính quyền Đà Nẵng đã khiến nhiều người cân nhắc việc di chuyển từ TP HCM hoặc Hà Nội. Trong đó hàng trăm người chủ động huỷ vé máy bay. Một thanh niên ở quận Thanh Khê bị phạt 3,5 triệu đồng về hành vi né cách ly tập trung có thu phí.

Nguyễn Đông

Nguồn: VnExpress.net