Đà Nẵng gặp khó khi lấy lại sân vận động Chi Lăng

2

Chiều 7/7, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, thảo luận về thi hành án liên quan đến dự án sân vận động Chi Lăng, đại biểu Trần Tuấn Lợi cho biết nhiều năm qua thành phố vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết cụ thể và chưa biết có lấy lại được khu đất bốn mặt tiền ở trung tâm quận Hải Châu hay không.

UBND thành phố mong muốn hoàn trả lại số tiền sử dụng đất và các khoản tài chính khác có liên quan mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, theo ông Lợi, vấn đề hiện nay là tiền gốc và lãi mà Thiên Thanh còn nợ ngân hàng là hơn 8.000 tỷ đồng.

“Rất khó để thành phố giữ lại sân vận động Chi Lăng vì phải trả lại số tiền đã thu từ Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Theo tôi, giải pháp nhanh và hiệu quả nhất là hòa giải, thỏa thuận giữa ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh, các ngân hàng và thành phố”, ông Lợi nói.

Đà Nẵng gặp khó khi lấy lại sân vận động Chi Lăng

Đà Nẵng gặp khó khi lấy lại sân vận động Chi Lăng

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, nói việc thi hành án sân vận động Chi Lăng do Cục Thi hành án dân sự TP HCM và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ngãi ủy thác để thu hồi gần 4.132 tỷ đồng. “Tuy nhiên, đây là số tiền gốc. Nếu tính cả tiền lãi 4.000 tỷ đồng nữa thì cần khoảng 8.000 tỷ đồng mới đảm bảo thi hành án vụ án liên quan đến bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh”, ông Thu nói.

Qua nghiên cứu hồ sơ và xác minh, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng nhận thấy dự án sân vận động Chi Lăng là tài sản có tình trạng pháp lý chưa rõ ràng. Khu đất này đã được UBND TP Đà Nẵng trước đây phân thành 14 lô, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con thuộc Tập đoàn Thiên Thanh 10 lô. 4 lô còn lại chưa được cấp sổ đỏ và chưa giải tỏa.

“Thủ tục giao đất cho các công ty con tập đoàn Thiên Thanh trước đây chưa đảm bảo về mặt pháp lý. Các bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản mà không triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, không mời UBND TP Đà Nẵng là đơn vị quản lý”, ông Thu nói.

Đà Nẵng gặp khó khi lấy lại sân vận động Chi Lăng

Đà Nẵng gặp khó khi lấy lại sân vận động Chi Lăng

Theo Cục trưởng Thi hành án dân sự Đà Nẵng, cơ quan chức năng kê biên 14 lô đất ở sân vận động, trong đó giữ lại 11 lô để đảm bảo thi hành án. Còn 3 lô giải tỏa giao các ngân hàng. Tuy nhiên, 3 lô này nằm phía trong của sân vận động Chi Lăng. “Nếu quyết giải tỏa thì sẽ phá nát quy hoạch của thành phố trước đây là xây dựng khu phức hợp. Do đó không thể thi hành án được”, ông Thu nói.

Theo ông Thu, trong một vài lần thoả thuận, Tập đoàn Thiên Thanh muốn đấu trừ một số tiền với vụ án Hứa Thị Phấn ở TP HCM cho phía ngân hàng, còn lại bao nhiêu sẽ nộp thi hành án và muốn tiếp tục dự án Khu phức hợp thương mại Chi Lăng như quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên thoả thuận này không thành.

Liên quan đến việc thi hành án vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), ông Thu cho biết Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng mới nhận được một phần bản án liên quan đến việc thu hồi các khu đất số 16 đường Bạch Đằng, 319 Lê Duẩn, dự án vệt du lịch ven biển từ Vegas Reort đến khu du lịch Bến Thành Non Nước.

“Riêng dự án Đa Phước chúng tôi vẫn chưa nhận được ủy thác thi hành án từ phía tòa án, do đó chưa biết vướng mắc thế nào”, ông Thu nói thêm.

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng dưới thời cựu Chủ tịch Trần Văn Minh đã giao sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh để làm dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ. Chính quyền hoàn tất thủ tục chuyển nhượng gần 6 ha đất một năm sau đó, thu về ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng. Giá đất được tính là 24,3 triệu đồng/m2. Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt vì nhiều tội. Sân vận động này trở thành tài sản liên quan vụ đại án.

Nguyễn Đông

Nguồn: VnExpress.net