Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đến Hàn Quốc

1

“Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ thăm Seoul và Tokyo ngày 7-10/7, gặp các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì quan hệ đồng minh thân cận, phối hợp giải quyết những vấn đề song phương và quốc tế, cũng như thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đến Hàn Quốc

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đến Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên gặp nhau trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11, nói rằng điều này sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhận định Trump có thể tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh khác với Kim để gây bất ngờ trước cuộc bầu cử. Quan hệ Mỹ – Triều rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận nào.

Trump và Kim nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán sau cuộc gặp chớp nhoáng tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6/2019. Tuy nhiên, đàm phán cấp làm việc giữa hai bên tại Thụy Điển hồi tháng 10/2019 không thu được kết quả gì.

Quan hệ Hàn – Triều cũng dần lạnh nhạt, bất chấp ba hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hần Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un, cùng một thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng. Tình hình leo thang nghiêm trọng sau khi Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố Kaesong hôm 16/6, động thái dường như cho thấy Bình Nhưỡng không còn tin tưởng Seoul trong vai trò trung gian hòa giải.

Vũ Anh

Nguồn: VnExpress.net