Đại biểu đề xuất xây dựng Luật bảo vệ người làm việc tốt

2

Trong phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội sáng nay, ông Nguyễn Văn Cảnh nói xã hội được điều chỉnh bởi nhiều chế định, trong đó có có hai chế định cơ bản là pháp luật và đạo đức. 

“Xã hội ngày càng phát triển, quy định pháp luật ngày càng bao quát đến hầu hết các hành vi của con người. Còn chế định đạo đức thì sao?”, ông Cảnh nêu vấn đề và cho rằng, trong nhiều việc, xã hội còn vô cảm trước những khó khăn, nguy hiểm của người khác. Với những người không sẵn lòng giúp người khác đã đành, ngay cả với người tốt, khi nhìn thấy vấn đề gì đó họ cũng không dám tham gia vì sợ phiền hà, hiểu nhầm.

“Họ có thể giúp đỡ người khác nhưng sợ “làm ơn mắc oán”, thậm chí rủi ro vì không được pháp luật bảo vệ”, ông Cảnh nói thêm và cho rằng việc xây dựng Luật Bảo vệ người làm việc tốt là cần thiết. 

Trong các kỳ họp Quốc hội trước đây, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã đề xuất quy định kho biển số xe, điện thoại là tài sản công và đem đấu giá để thu tiền cho ngân sách Nhà nước. Liên quan đến Bộ luật lao động, ông Cảnh từng cho rằng nên điều chỉnh giờ làm từ 8h30, kết thúc lúc 17h, nghỉ trưa một tiếng.

Đại biểu đề xuất xây dựng Luật bảo vệ người làm việc tốt

Đại biểu đề xuất xây dựng Luật bảo vệ người làm việc tốt

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, ông Lê Thanh Vân – Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề xuất xây dựng Luật An ninh kinh tế.

Theo ông Vân, dự án luật này cần thiết bởi có 8 nguy cơ đe doạ an ninh kinh tế Việt Nam. Trước hết là nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm từ các hoạt động kinh tế đối ngoại. “Chúng ta thấy nhiều doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đã đưa ra sản phẩm có “đường lưỡi bò” phi pháp, hay là triển khai dự án bất động sản ven biển (khu vực trọng yếu về an ninh, quốc phòng) như vừa qua”, ông Vân dẫn chứng.

Nguy cơ tiếp theo là bất ổn về cân đối kinh tế vĩ mô, thông qua các chỉ số về tăng trưởng, đầu tư công, an toàn và chính sách tài khoá; nguy cơ về tham nhũng, thao túng kinh tế thông qua dự án hợp tác…

Ngoài ra, theo ông Vân còn có các nguy cơ khác về an ninh môi trường, nhất là ở các khu công nghiệp… “Dự án luật an ninh kinh tế sẽ là tổng hợp các giải pháp mang tính nguyên tắc để xử lý các vi phạm liên quan”, ông Vân nói.

Quốc hội dành phiên làm việc sáng 22/5 để nghe và thảo luận tờ trình về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình năm 2020. Theo đó, Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa ra khỏi chương trình năm 2020 hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); bổ sung các dự án Luật Phòng chống ma tuý (sửa đổi), Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.

Hoàng Thùy – Viết Tuân

Nguồn: VnExpress.net