Đại học Anh thất thu vì Covid-19

5

Các đại học Anh dự tính thiệt hại hơn 100 triệu bảng Anh vì sinh viên quốc tế phải hủy bỏ chương trình học hoặc thay đổi kế hoạch du học do đại dịch. Ước tính vào học kỳ mùa thu của năm 2020, số lượng sinh viên quốc tế nhập học ở nhiều trường sẽ sụt giảm tới 80-100%.

Dù đại học đã chuyển sang giảng dạy trực tuyến, các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra đây không phải biện pháp thích hợp với sinh viên năm nhất, những người đang làm quen với môi trường học mới. Nhiều trường đã vay vốn để xây dựng chương trình học hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của sinh viên quốc tế.

Bên cạnh vấn đề dịch bệnh, hai yếu tố khác ảnh hưởng đến ngành giáo dục Anh gồm: số lượng học sinh Anh đang có xu hướng giảm và Brexit. Vì vậy, việc thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế càng trở thành đề tài thiết yếu ở mỗi trường.

Đại học Anh thất thu vì Covid-19

Đại học Anh thất thu vì Covid-19

Andrew Connors, người phụ trách giáo dục đại học tại Tập đoàn Ngân hàng Lloyds, so sánh đại dịch giống như cơn sóng thần tấn công vào đại học Anh. Dự đoán các trường tiếp tục lâm vào cảnh khó khăn đến cuối năm nay vì tác động của Covid-19 sẽ để lại hậu quả lâu.   

“Tôi hy vọng các ngân hàng có thể cung cấp khoản vay tài chính cho đại học vì tầm quan trọng của ngành giáo dục đối với nền kinh tế Anh”, ông Connors nói và cảnh báo cuộc khủng hoảng năm 2008 tại Anh chưa là gì so với khủng hoảng do Covid-19.   

Văn phòng Sinh viên, cơ quan quản lý giáo dục đại học Anh, đã đề xuất phương án đối phó sau khi dịch bệnh chậm dứt. Các đại học cạn kiệt nguồn ngân sách có thể thông báo với văn phòng trước 30 ngày để yêu cầu giúp đỡ.

Trong khi nhóm trường đại học Anh (Universities UK) đề xuất chính phủ tăng gấp đôi tài trợ nghiên cứu và cung cấp khoản vay khẩn cấp cho tổ chức gặp khó khăn, phía các đại học được yêu cầu giới hạn số lượng tuyển sinh trong năm học 2020-2021.

Nick Hillman, Giám đốc Viện Chính sách Giáo dục Đại học Anh, gợi ý các trường có thể giảm thiểu tác động bằng cách hỗ trợ du học sinh tiếp tục học tập, tạm dừng xây dựng trường, hoãn nghiên cứu không cần thiết, cắt giảm nhân viên và thuyết phục sinh viên năm cuối ở lại nghiên cứu sau đại học.

“Nhiều trường vẫn có khả năng cầm cự với nguồn thu từ sinh viên bản xứ, những người trả học phí thấp hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời”, ông Hillman nói.

Đến ngày 13/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,9 triệu người nhiễm bệnh, hơn 119.000 người chết. Anh ghi nhận 88.621 ca nhiễm nCoV, trong đó 11.329 người tử vong.   

Tú Anh (Theo The Guardian)

Nguồn: VnExpress.net