Đại hội cổ đông của Eximbank lại bất thành

2

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến tổ chức sáng 30/6. Tuy nhiên, đến 9h40 mới có 133 cổ đông tham dự và đại diện cho 17,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Điều này buộc ông Trần Ngọc Dũng –Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

“Hội đồng quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm triệu tập phiên họp lần thứ 2 theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định”, thông cáo của ngân hàng này viết.

Đại hội cổ đông của Eximbank lại bất thành

Đại hội cổ đông của Eximbank lại bất thành

Đây là năm thứ hai liên tiếp phiên họp thường niên không thể diễn ra theo kế hoạch. Năm ngoái, số lượng cổ đông tham dự đông hơn với 199 cá nhân, tổ chức đại diện cổ phần có quyền biểu quyết là 57,62% nhưng cũng không đủ điều kiện.

Phiên họp năm ngoái còn “dậy sóng” bởi tranh luận gay gắt giữa các nhóm cổ đông xoay quanh tính hợp pháp của nghị quyết bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó, ông Cao Xuân Ninh khẳng định chức danh chủ tịch của mình tại ngân hàng này hợp pháp, trong khi cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cho rằng mâu thuẫn nhân sự cấp cao cho thấy cổ đông không tin tưởng vào ông Ninh nên đề nghị bầu lại.

Eximbank đặt mục tiêu năm nay tổng tài sản tăng 5% lên 176.000 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 147.800 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên xấp xỉ 1.320 tỷ đồng. Ngân hàng cũng lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC theo định hướng tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước.

Chiều nay, Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường của năm 2019 để trình bày lại các vấn đề như kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính, kiến nghị cắt giảm quy mô Hội đồng quản trị, bãi nhiệm Chủ tịch Yasuhiro Saitoh của cổ đông chiến lược SMBC.

Trước thềm phiên họp thường niên, Eximbank đã chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch của ông Cao Xuân Ninh và bầu Phó chủ tịch Yasuhiro Saitoh thay thế. Ngân hàng này nhận định ông Ninh “đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả công tác chỉ đạo, quản trị” trong thời gian đương nhiệm.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress.net