Đài Loan yêu cầu Tổng giám đốc WHO xin lỗi

5

“Đài Loan chưa bao giờ khuyến khích công chúng công kích cá nhân nhằm vào Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hoặc đưa ra bất kỳ bình luận phân biệt chủng tộc nào”, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói với các phóng viên tại Đài Bắc hôm nay. “Chính quyền chúng tôi yêu cầu ông Tedros lập tức làm rõ và xin lỗi về hành vi vu khống vô trách nhiệm như vậy”.

Bình luận của đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan được đưa ra sau khi Tedros nói trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ hôm qua rằng ông bị lăng mạ, gièm pha chủng tộc từ khi khủng hoảng Covid-19 bắt đầu.  

“Ba tháng trước, những lời lẽ công kích như vậy đến từ Đài Loan”, ông nói với phóng viên. “Họ thậm chí chỉ trích tôi giữa tất cả những lời lăng mạ và gièm pha, nhưng tôi không quan tâm”.

Ông Tedros họp báo về Covid-19 ở trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/4. Ảnh: AFP.

Ông Tedros họp báo về Covid-19 ở trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/4. Ảnh: AFP.

Quan hệ giữa WHO và Đài Loan xấu đi đáng kể từ khi đại dịch bùng phát, ngay cả khi các chuyên gia y tế quốc tế ca ngợi Đài Loan về cách phản ứng với dịch bệnh. Hòn đảo đến nay chỉ ghi nhận 379 ca nhiễm, trong đó 5 trường hợp tử vong, dù có vị trí địa lý và quan hệ thương mại gần gũi với Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát.

Đài Loan từng giữ vai trò quan sát viên tại các hội nghị thường niên của WHO, tuy nhiên áp lực ngoại giao từ Bắc Kinh trong những năm gần đây đã đẩy Đài Loan khỏi những cơ quan quốc tế lớn, bao gồm WHO và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hai tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền, Trung Quốc càng tăng cường nỗ lực cô lập hòn đảo do bà Thái không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Trong khi đó, nhiều người, trong đó có các quan chức cấp cao Mỹ, chỉ trích Tedros, cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông, WHO quá thân thiết với Trung Quốc cũng như ca ngợi nỗ lực chống Covid-19 của Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí nói rằng WHO “thiên vị Trung Quốc”. Tedros phủ nhận cáo buộc này, kêu gọi thế giới đoàn kết chống đại dịch và không chính trị hóa các vấn đề y tế toàn cầu. 

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net